1. Thời gian là chìa khóa.

Bạn sẽ chỉ có 1 giờ để hoàn thành 40 câu hỏi, vì vậy bạn phải sử dụng thời gian của mình một cách khôn ngoan. Tôi khuyên học sinh của mình nên cố gắng hoàn thành mỗi phần trong 20 phút. Điều này sẽ cho bạn 16-17 phút để đọc và trả lời câu hỏi và 3-4 phút để chuyển và kiểm tra câu trả lời của bạn. Bạn sẽ tìm thấy thêm trợ giúp về quản lý thời gian tại đây.

2. Đọc kỹ hướng dẫn.

Nhiều thí sinh giỏi vẫn bị mất điểm trong IELTS Reading vì họ không đọc đúng hướng dẫn. Hãy chú ý đến các hướng dẫn được cho sẵn để tránh bị mất điểm dễ dàng.

3. Đừng hoảng sợ.

Một số câu hỏi sẽ dễ và một số câu hỏi sẽ cực kỳ khó. (Tôi biết nhiều giáo viên IELTS phải kiểm tra câu trả lời của một số câu hỏi vì chúng rất khó!)

Điều sai lầm không nên làm là dành nhiều thời gian cho một câu hỏi khó. Nếu bạn chưa tìm ra câu trả lời, hãy chuyển sang câu tiếp theo. Bạn luôn có thể quay lại những câu hỏi khó sau.

Điều quan trọng là bạn phải bình tĩnh và kiểm soát tâm lý của mình. Hãy chấp nhận rằng bạn có thể sẽ không trả lời đúng tất cả các câu hỏi, việc này có thể giúp bạn kiểm soát tinh thần và thời gian của mình trong ngày thi!

4. Thực sự IELTS là một bài kiểm tra từ vựng.

Theo nhiều cách, IELTS Reading giống một bài kiểm tra từ vựng hơn là một thi kỹ năng đọc. Lý do là bạn cần một lượng từ vựng phong phú để hiểu được các đoạn văn bản được giao. Bạn cũng phải có nhận thức về các từ đồng nghĩa và cách diễn giải nếu bạn muốn xác định thông tin cần thiết để trả lời các câu hỏi một cách chính xác.

5. Đừng mong rằng mình hiểu hết các từ vựng.

Nếu bạn không hiểu một từ nào đó trong bài thi, bạn nên xem xét các từ và câu xung quanh để biết thêm manh mối về nghĩa của từ đó. Hoặc thay vào đó, bạn có thể tiếp tục làm và quên nó đi.

Hãy tập trung vào những từ liên quan đến câu hỏi và đừng lo lắng về những từ bạn không hiểu.