Trong dạng câu hỏi xác định quan điểm của người viết, bạn sẽ được cho một số câu và được yêu cầu quyết định xem chúng có phù hợp với quan điểm của người viết hay không. Dạng bài này đánh giá khả năng bạn dùng tiếng Anh để đọc lướt các chi tiết và xác định quan điểm hoặc thái độ. Điều quan trọng nhất là mọi câu trả lời nên dựa trên các văn bản và đừng bao giờ cố gắng đoán dựa trên ý kiến ​​của riêng bạn. Dưới đây là một số mẹo và ví dụ về cách xác định quan điểm của người viết trong bài đọc IELTS!

Mẹo xác định quan điểm của tác giả

Tôi khuyên bạn nên thực hiện các bước sau.

Bước 1: Đọc tất cả các câu trước khi đọc văn bản.

Bước 2: Đọc kỹ câu lệnh đầu tiên và đọc lướt để biết thông tin chi tiết trong bài viết. Sẽ dễ dàng hơn khi tìm các thông tin liên quan bằng cách tìm kiếm các con số, địa điểm, tên hoặc chữ được in đậm trong câu lệnh đó. Ngoài ra, hãy xem cách đọc lướt trong IELTS Reading để giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ!

Bước 3: Chọn câu trả lời của bạn dựa trên thông tin trong bài. Chọn YES nếu câu được cho phù hợp với quan điểm của người viết. Chọn NO nếu câu đó mâu thuẫn với người viết. Chọn NOT GIVEN nếu không tìm thấy sự liên quan với quan điểm của người viết.

Ví dụ về xác định quan điểm của tác giả

Hãy thử làm bài luyện tập cho phần này tại đây. Phần giải thích cho các câu trả lời như sau.

  1. Thirty percent of deaths in the United States are caused by smoking-related diseases.

Thông tin liên quan có thể được tìm thấy ở cuối đoạn thứ hai. Smoking, it is believed, is responsible for 30 percent of all deaths from cancer and clearly represents the most important preventable cause of cancer in countries like the United States today. Từ đoạn này, chúng ta có thể biết rằng 30% trường hợp tử vong do ung thư là do hút thuốc. Câu đã cho không khớp với quan điểm của người viết vì nó bao gồm những cái chết do các lý do khác. Do đó, câu trả lời là NO.

  1. If one partner in a marriage smokes, the other is likely to take up smoking.

Câu đầu tiên của đoạn thứ tư chứa thông tin về one partner in a marriage smokes và chỉ ra rằng người kia trong cuộc hôn nhân đó sẽ có nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn. Tuy nhiên, người viết không đề cập gì đến khả năng hút thuốc. Do đó, câu trả lời là NOT GIVEN.

  1. Teenagers whose parents smoke are at risk of getting lung cancer at some time during their lives.

Mặc dù không có thông tin trực tiếp về khẳng định này, nhưng câu trả lời vẫn có trong văn bản. Leaving aside the philosophical question of whether anyone should have to breathe someone else’s cigarette smoke, the report suggests that the smoke experienced by many people in their daily lives is enough to produce substantial adverse effects on a person’s heart and lungs. Từ cuối đoạn thứ năm, chúng ta có thể suy luận rằng thanh thiếu niên có cha mẹ hút thuốc có khả năng bị ung thư phổi vì những tác dụng phụ đáng kể của việc hút thuốc lá thụ động. Do đó, câu trả lời là YES.

  1. Opponents of smoking financed the UCSF study

Người viết hoàn toàn không đề cập đến việc ai đã tài trợ cho nghiên cứu của UCSF, vì vậy câu trả lời là NOT GIVEN.

Nói một cách dễ hiểu, không khó để xác định quan điểm của người viết nếu bạn định vị thông tin chính xác và đọc kỹ. Hãy tìm hiểu thêm các bài kiểm tra thực hành và luyện tập!