Nếu bạn chỉ còn một tháng trước khi thi IELTS Reading, tình hình có phải là vô vọng không? Không. Có một số điều bạn có thể làm sẽ giúp ích cho bạn, ngay cả khi bạn chỉ có rất ít thời gian.

Dưới đây là một số gợi ý: 

 1. Từ mới hàng ngày

  Dự kiến ​​học 10 từ mới mỗi ngày là hợp lý. Hơn một tháng, có nghĩa là 300 từ mới - và điều đó có thể tạo ra sự khác biệt, đặc biệt nếu bạn chọn từ mới một cách thông minh.
 2. Luyện tập với báo chí

  IELTS Guide for Teachers nói rằng các văn bản 'đã được chọn dành cho độc giả không chuyên'. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào các đoạn văn bạn gặp trong IELTS Academic, bạn sẽ thấy rằng văn hóa khá quan trọng. Các văn bản bạn sẽ thấy thường là các chủ đề được độc giả phương Tây có học thức quan tâm: môi trường, ngôn ngữ và giao tiếp, thể thao và giải trí, sức khỏe, phúc lợi và hỗ trợ xã hội, khoa học và công nghệ, v.v. Tương đối dễ dàng tìm thấy các bài báo về những chủ đề này trực tuyến trên các trang tin tức được viết cho độc giả phương Tây có học thức. Hãy tìm kiếm các bài liên quan trên The Guardian (Anh), The Age (Úc) và New York Times (Mỹ). Các bài viết này sẽ được viết theo phong cách tương tự như các đoạn IELTS Reading của bạn, và điều này sẽ giúp bạn làm quen với thể loại cũng như cấu trúc câu và ngữ pháp của nó.
 3. Luyện tập với những gì có sẵn

  IELTS General Training có nhiều dạng văn bản hơn nhưng khá dễ đoán - điều này có thể giúp bạn chuẩn bị. Theo IELTS: Information for candidates booklet (bạn có thể tìm thấy ở đây), 'Nội dung là xác thực và được lấy từ các thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty, tài liệu chính thức, sách, tạp chí và báo.' Nếu bạn đang sống ở một quốc gia nói tiếng Anh, hãy đọc tạp chí trong phòng chờ của bác sĩ, lấy tờ rơi và tập sách miễn phí từ thư viện và nghiên cứu chúng, đọc thông báo trên tường của trường học địa phương. Nếu bạn không sống ở một quốc gia nói tiếng Anh, có những lựa chọn khác. Có lẽ giải pháp tốt nhất là đăng ký một gói luyện thi IELTS như Road to IELTS, gói này sẽ mang đến cho bạn nhiều lựa chọn về các văn bản điển hình.
 4. Lập danh sách từ vựng

  Trong cả hai trường hợp (IELTS Học thuật hoặc IELTS Đào tạo chung), hãy in các đoạn văn ra để luyện tập và gạch chân những từ bạn không hiểu. Hãy tra cứu chúng trong từ điển, và nếu chúng có vẻ hữu ích (không có tính kỹ thuật cao hay chuyên môn cao), hãy chép chúng vào sổ tay vocab của bạn để học.
 5. Thực hành trực tuyến

  Tìm kiếm các ứng dụng hoặc trang web học vocab, chẳng hạn như memrise. Những công cụ này thực sự có thể giúp ích - đặc biệt khi chúng lặp lại một cách có hệ thống những từ bạn đang học.