Dạng bài Matching Sentence Endings là một trong những dạng bài khó nhằn nhất trong phần thi IELTS Reading. Dạng bài này đòi hỏi kỹ năng đọc hiểu tốt và khả năng áp dụng ngữ pháp và từ vựng một cách chính xác. Trong bài viết này, STUDY4 sẽ cùng bạn đi sâu vào chi tiết và cách làm dạng bài này để giúp các thí sinh chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi IELTS.

I. Tổng quan về dạng bài Matching Sentence Endings

1. Dạng bài Matching Sentence Endings là gì?

Matching Sentence Endings là dạng bài thi trong đó chúng ta sẽ được cung cấp một danh sách các câu chưa hoàn chỉnh và một danh sách khác chứa các câu kết thúc.

Nhiệm vụ của chúng ta là dựa vào nội dung của đoạn đọc được cung cấp để nối chúng lại với nhau phù hợp để tạo thành một câu hoàn chỉnh.

2. Yêu cầu đề bài của Matching Sentence Endings

Nhiệm vụ của thí sinh là dựa vào nội dung của bài, rồi nối các câu trong hai danh sách lại với nhau để tạo thành một câu hoàn chỉnh.

Dạng câu hỏi này kiểm tra khả năng của bạn trong việc:

 • Đọc lướt và quét (skimming and scanning) để tìm keyword;
 • Hiểu rõ cấu trúc ngữ pháp;
 • Nhận diện từ đồng nghĩa và diễn đạt lại câu hỏi theo cách khác;
 • Sử dụng ngữ cảnh để đưa ra dự đoán đáp án.

II. Cách làm dạng bài Matching Information

1. Một số điều cần lưu ý

 • Các câu trả lời trong văn bản sẽ được đặt theo thứ tự giống như thứ tự của danh sách các câu hỏi.
 • Sử dụng quy trình loại trừ để chọn câu trả lời chính xác.
 • Không đọc văn bản trước khi đọc các câu chưa hoàn chỉnh và các câu kết thúc.
 • Bạn không cần đọc toàn bộ văn bản chi tiết, chỉ cần đọc các câu liên quan.
 • Tất cả các câu kết thúc sẽ xuất hiện trong văn bản nhưng không phải câu nào đều phù hợp với các câu chưa hoàn chỉnh.
 • Sẽ xuất hiện các từ đồng nghĩa và paraphrase. Bạn sẽ tập trung nối ý nghĩa chứ không phải từ ngữ chính xác.
 • Cấu trúc ngữ pháp của hai nửa câu phải phù hợp với nhau. Nếu cấu trúc sai, bạn đã chọn sai đáp án.

2. Chiến lược làm dạng bài Matching Information

Bước 1: Đọc hướng dẫn đề bài

Đầu tiên bạn phải hiểu những việc cần làm, vậy nên đừng vội làm bài ngay.

Bước 2: Đọc danh sách các câu chưa hoàn chỉnh

Hãy chỉ đọc những câu chưa hoàn chỉnh trước tiên và cố gắng hiểu ý nghĩa của chúng.

Bước 3: Highlight các keyword

Highlight các từ khóa trong các câu. Việc này sẽ giúp bạn tập trung vào ý câu và xác định các từ bạn sẽ tìm trong văn bản.

Bước 4: Đọc danh sách các câu kết thúc

Bây giờ đọc các đoạn kết thúc câu để hiểu ý chung.

Bước 5: Xem xét những cặp có khả năng

Tiếp theo, bắt đầu tìm kiếm các cặp câu phù hợp. Bạn có thể phát hiện một số cặp có khả năng sai ngay từ đầu do cấu trúc ngữ pháp hoặc ý không hợp lý với nhau. Đánh dấu các câu này để tạm thời loại bỏ.

Cách làm như sau:

 • Quan sát câu chưa hoàn chỉnh đầu tiên và đọc kỹ.
 • Nhìn xuống danh sách các câu kết thúc và ghi lại những câu có thể là câu kết thúc phù hợp. Viết chữ cái của chúng bên cạnh câu chưa hoàn chỉnh bạn đang xem xét, ví dụ:

Câu 1 - B, C, F

Câu 2 - A, E

Bước 6: Tìm vị trí câu trả lời trong văn bản.

Quan sát các keyword trong các câu chưa hoàn chỉnh, sau đó đọc bài để scan qua các keyword. Một số keyword nổi bật và dễ tìm kiếm bao gồm: tên, số, địa điểm hoặc ngày tháng…

Bước 7: Đọc đoạn văn có keyword

Sau khi bạn đã tìm được phần đúng của văn bản, hãy đọc xung quanh các keyword để tìm thông tin để giúp bạn chọn đáp án đúng.

Bước 8: Kiểm tra lại cặp câu

Kiểm tra lại xem câu đã nối có đúng về mặt ngữ pháp không, sau đó điền vào tờ trả lời. Gạch bỏ câu kết thúc đó khỏi danh sách để tập trung vào các câu khác.

Bước 9: Lặp lại các bước trên

Cuối cùng bạn sẽ áp dụng các bước trên cho các câu tiếp theo.

Ví dụ: Hãy cùng STUDY4 thử áp dụng phương pháp trên vào ví dụ dưới đây:

Trước tiên, ta đọc tất cả các câu chưa hoàn chỉnh và xem xét ý nghĩa các câu, đồng thời đánh dấu các keyword.

1   The ancient species of crocodile ate marine creatures that

2   The skeleton is kept in

3   Bones of the early type of crocodile

4   The geology of southern Germany

Tiếp theo, đọc các câu kết thúc để hiểu nghĩa chung.

Ta sẽ bắt đầu tìm kiếm các câu kết có khả năng khớp với các câu chưa hoàn chỉnh, rồi ghi chú bên cạnh các câu.

1   The ancient species of crocodile ate marine creatures that  - C, F

2   The skeleton is kept in - E, G

3   Bones of the early type of crocodile - B

4   The geology of southern Germany - A, D

Có thể thấy: Câu 3 câu B khá tương đồng với ý và cấu trúc ngữ pháp, nên ta có đáp án 3-B đầu tiên.

3   Bones of the early type of crocodile

B   show some unique features.

Bây giờ ta sẽ xử lý các câu khác. Quay trở câu 1 và scan qua các keyword đã đánh dấu trước đó (crocodile, ate), đồng thời xem xét các từ đồng nghĩa có khả năng xuất hiện.

Khi đọc phần A của văn bản, ta để ý đoạn văn có chứa keyword crocodilefed on (đồng nghĩa với ate)

A  The ancestor of today's crocodiles belonged to a group of animals that developed a tail fin and paddle-like limbs for life in the sea, resembling dolphins more than crocodiles. These slender animals, which fed on fast-moving prey such as squid and small fish, lived during the Jurassic era in shallow seas and lagoons in what is now Germany.

Ta đã xác định được vị trí câu trả lời. Bây giờ ta sẽ quay lại danh sách các câu kết thúc và đọc lại những câu có khả năng khớp câu 1 mà ta đã chọn.

1   The ancient species of crocodile ate marine creatures that  - C, F

          C   resembled dolphins.      

          F   swam fast through the water.

Quan sát vế sau từ fed on trên đoạn văn, ta thấy fast-moving prey such as squid and small fish.

=> Đáp án rõ ràng là 1-F.

III. Tip luyện tập IELTS Reading hiệu quả:

Để có thể đạt được band điểm mơ ước cho IELTS Reading, STUDY4 sẽ chia sẻ một số việc bạn nên làm:

1. Đọc nhiều tài liệu khác nhau

Các bài đọc trong đề thi IELTS Reading có thể liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau, từ khoa học, kinh tế đến văn hóa, lịch sử. Để đạt điểm cao, bạn nên đọc nhiều tài liệu khác nhau, đặc biệt là các tài liệu liên quan đến chuyên ngành của mình.

2. Áp dụng kỹ năng Skimming và Scanning

Trước khi bắt đầu đọc câu hỏi, hãy đọc nhanh đoạn văn để hiểu ý chính và các thông tin chính. Trong khi đọc đoạn văn, hãy chú ý đến các từ khóa và câu hỏi được đưa ra trong bài tập. Và khi đọc các câu hỏi, hãy đọc câu hỏi kỹ lưỡng để hiểu rõ yêu cầu của bài tập. Khi tìm kiếm các thông tin cần thiết, hãy đọc đoạn văn kỹ lưỡng và chú ý đến các từ khóa và thông tin quan trọng.

Dĩ nhiên, chỉ trong 60 phút làm thế nào có thể đọc hết tất cả thông tin trong 3 bài văn? Rất may ta đã có kỹ năng Skimming và Scanning (Đọc lướt và đọc quét).

Skimming (Đọc lướt) là một kỹ thuật đọc, trong đó người đọc đọc lướt qua một văn bản để nắm được ý chính và hiểu tổng thể về nội dung. Skimming bao gồm việc đọc với tốc độ nhanh, quan sát tiêu đề, tiêu đề phụ, câu chủ đề, câu đầu tiên và câu cuối cùng của đoạn văn.

Tương tự như Skimming, Scanning (Đọc quét) là một kỹ thuật đọc, trong đó người đọc tìm kiếm trong văn bản để xác định thông tin hoặc chi tiết cụ thể, thay vì đọc toàn bộ. Người đọc tập trung vào các từ khóa, cụm từ hoặc số có liên quan đến thông tin họ đang tìm kiếm.

Đây là hai kỹ năng không thể thiếu cho mọi bài làm IELTS Reading. Khi nắm rõ cả hai kỹ năng, quá trình làm bài của bạn chắc chắn sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Xem thêm: KỸ NĂNG SKIMMING VÀ SCANNING

3. Xây dựng vốn từ vựng và kiến thức chung

Trước khi bắt đầu ôn luyện IELTS Reading, bạn nên cải thiện vốn từ vựng và kiến thức chung của mình. Việc ôn tập từ vựng trước khi học IELTS Reading là rất quan trọng và có thể giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên ôn tập từ vựng trước khi học IELTS Reading:

 • Từ vựng là yếu tố quan trọng trong IELTS Reading: IELTS Reading yêu cầu bạn phải đọc và hiểu các đoạn văn với nhiều từ vựng phức tạp. Nếu bạn không biết các từ vựng này, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đọc và hiểu bài đọc, dẫn đến điểm số thấp.
 • Giúp bạn hiểu bài đọc một cách toàn diện hơn: Khi bạn biết được nhiều từ vựng, bạn có thể hiểu bài đọc một cách toàn diện hơn. Bạn có thể đọc các câu hỏi và tìm kiếm các từ vựng tương ứng trong bài đọc để hiểu bài đọc một cách chi tiết và chính xác.
 • Tăng khả năng phán đoán: Khi bạn biết được nhiều từ vựng, bạn có thể dự đoán được nội dung của bài đọc dựa trên các từ khóa trong đoạn văn. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian khi đọc và giúp bạn trả lời các câu hỏi một cách chính xác và nhanh chóng hơn.
 • Nâng cao khả năng sử dụng từ vựng: Việc ôn tập từ vựng trước khi học IELTS Reading giúp bạn nâng cao khả năng sử dụng từ vựng trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể áp dụng từ vựng mới vào các bài viết, cuộc trò chuyện hoặc trong các tình huống giao tiếp khác.

Khóa học IELTS INTENSIVE READING của STUDY4 giúp bạn thực hành các Chiến lược làm bài - Chữa đề - Từ vựng IELTS Reading

Khi kết thúc khóa học, bạn sẽ được:

1️⃣ Đạt mục tiêu tối thiểu 7.0 trong IELTS Reading. Ngoài ra, khóa học có những cấp độ luyện tập nâng cao cho các bạn target 7.5+.

2️⃣ Hiểu rõ phương pháp làm các dạng câu hỏi có trong IELTS Reading.

3️⃣ Nắm trọn 4000 từ vựng xuất hiện nhiều trong phần thi IELTS Reading. Luyện tập từ vựng giúp tăng tốc độ đọc hiểu, xác định keyword trong câu hỏi và tìm paraphrases trong bài đọc.

4️⃣ Nắm vững ngữ cảnh sử dụng từ vựng học thuật, phục vụ cho IELTS Writing.

CÓ GÌ TẠI KHÓA HỌC CỦA STUDY4?

🎯Chiến lược làm bài và chữa đề chi tiết: Khóa học cung cấp video bài giảng hướng dẫn chi tiết cách làm từng dạng câu hỏi trong IELTS Reading và clip chữa chi tiết những câu hỏi khó, chọn lọc từ bộ Cambridge.

📒Từ vựng từ bộ Cambridge: Mỗi bài đọc trong bộ đề Cam đều có highlight từ mới kèm nghĩa. Ngoài ra khóa học cung cấp bộ flashcards kèm phiên âm, audio, câu ví dụ để dễ dàng ôn tập theo phương pháp spaced-repetition review (lặp lại ngắt quãng).

📝Thực hành từ vựng mỗi ngày: Bên cạnh việc học từ vựng với bộ flashcards, bạn có thể luyện tập với các bài tập mini-game như trắc nghiệm, tìm cặp, nghe điền từ, chính tả.

🔍Xác định keyword trong câu hỏi và tìm vị trí paraphrases: Mỗi bài đọc đều được tổng hợp tất cả các keywords trong câu hỏi cùng vị trí thông tin được thay thế (paraphrases).

👉ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!👈

Lời kết

Dạng bài Matching Sentence Endings trong đề thi Reading IELTS rất phổ biến. Mong rằng STUDY4 đã giúp bạn nắm được cách làm bài tập này, từ đó bạn sẽ tự tin hơn và có khả năng đạt được điểm cao.

Nếu có thắc mắc, hãy để lại bình luận và STUDY4 sẽ giải đáp nhé!