Trong thời điểm hiện tại, nhiều học sinh, sinh viên và cả các bậc phụ huynh đang đặt ra vô vàn câu hỏi quan trọng về đi du học, đi du học có cần IELTS không và đặc biệt là điểm số IELTS cần có để có thể đi du học. Để giải đáp thắc mắc và hỗ trợ chuẩn bị cho hành trang du học của nhiều bạn, STUDY4 đã tổng hợp và chia sẻ thông tin trong bài viết dưới đây, cũng như đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các độc giả. 

I. Sự quan trọng của IELTS khi du học

Chứng chỉ IELTS có vai trò vô cùng quan trọng đối với những người dự định du học tại nước ngoài, đặc biệt là các nước nói tiếng Anh. Là một trong những bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế phổ biến nhất, IELTS được các trường đại học uy tín trên thế giới ưa chuộng sử dụng để đánh giá kỹ năng ngôn ngữ của ứng viên, góp phần vào quyết định việc nhận học viên đó. 

Du học IELTS như thế nào?

Do đó, nếu bạn đang hướng tới đi việc du học tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính, việc đạt được chứng chỉ IELTS không chỉ là một phương tiện chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh mà còn là một bước quan trọng để tăng sự cạnh tranh và thuận lợi trong quá trình xin học. 

Có rất nhiều lý do cho tầm quan trọng của IELTS khi du học:

1. IELTS là yêu cầu đầu vào của nhiều trường

Bằng IELTS không chỉ là một trong các điều kiện tiên quyết cho việc xin vào các trình độ học khác nhau như Trung học, Cao đẳng, Đại học và sau Đại học mà còn là tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá chất lượng đầu vào cho các trường Đại học trên toàn cầu. 

Điều này đồng nghĩa rằng, để có cơ hội du học tại một trường nước ngoài, bạn cần đạt được điểm số IELTS tối thiểu mà trường đó yêu cầu. Chứng chỉ IELTS không chỉ đơn thuần là bằng cấp về ngôn ngữ mà còn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định được chấp nhận vào học ở các chương trình mong muốn.

2. IELTS là sự bảo đảm về năng lực ngôn ngữ

IELTS không chỉ là một tấm bằng xác nhận khả năng học thuật mà còn là công cụ quan trọng giúp chứng nhận khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn. 

Điểm số bạn đạt được trong kỳ thi này có thể giúp bạn chứng minh được khả năng nghe, nói, đọc, viết của bản thân do IELTS là bài kiểm tra toàn diện, đánh giá chính xác năng lực ngôn ngữ của từng người. Một tấm bằng IELTS điểm cao cũng là một chiếc "chìa khóa" mở cánh cửa bước vào ngôi trường học mơ ước của bạn đó!

Xem thêm: Lệ phí thi IELTS

3. IELTS là tiêu chuẩn đánh giá toàn cầu

Rất nhiều học sinh, sinh viên tới từ nhiều đất nước khác nhau có thể sẽ có cùng nhu cầu ứng tuyển vào các trường đại học nổi tiếng. Chính vì vậy, không có gì bất ngờ khi IELTS được ứng dụng và công nhận rộng rãi bởi hầu hết các trường học trên toàn thế giới do đây không chỉ là một chứng chỉ quốc tế phổ biến tại Việt Nam mà còn là tiêu chuẩn chung trên khắp thế giới, đảm bảo rằng quá trình đánh giá ứng viên được thực hiện một cách công bằng và minh bạch. 

4. IELTS là yếu tố giúp tăng cơ hội tìm việc làm

Khi bước vào thị trường lao động sau khi tốt nghiệp, việc có chứng chỉ IELTS với mức điểm cao và trình độ chuyên môn cụ thể thường giúp ích rất nhiều khi xét tới khả năng tìm kiếm việc làm. 

Các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao ứng viên sở hữu chứng chỉ IELTS với điểm số cao, bởi điều này là minh chứng cho khả năng sử dụng tiếng Anh một cách linh hoạt, tăng tính cạnh tranh cho người sở hữu. Đồng thời, cùng với trình độ chuyên môn nhất định, các ứng viên có thể dễ dàng đáp ứng được yêu cầu chuyên môn của công việc, từ đó thể hiện tốt và có nhiều khả năng được thăng tiến trong tương lai.

Xem thêm: Nên thi IELTS hay TOEIC?

5. IELTS là cơ hội giúp bạn xin học bổng 

Điểm IELTS cao không chỉ là một chứng chỉ về khả năng sử dụng tiếng Anh mà còn là một cơ hội mạnh mẽ giúp sinh viên mở ra cơ hội nhận học bổng có giá trị hơn. Tuy rằng không được công nhận như một tiêu chí xét học bổng chính thức, nhưng theo kinh nghiệm xin học bổng của nhiều bạn, IELTS cao chính là biểu hiện của sự cam kết và hiểu biết sâu sắc về ngôn ngữ và văn hóa của quốc gia đang học, từ đó tăng cơ hội xin được học bổng hơn. 

Xem thêm: Thang điểm IELTS và cách tính điểm IELTS Overall

IELTS rất có lợi cho những bạn có nhu cầu đi du học

II. Các mức điểm IELTS khi du học

Một câu hỏi phổ biến về IELTS mà hầu hết các bạn có nhu cầu đi du học đều có đó là “Mức điểm IELTS tối thiểu khi đi du học là bao nhiêu?” Câu trả lời là, tùy vào từng quốc gia và yêu cầu của ngôi trường bạn mong muốn xin học mà mức điểm IELTS khi đi du học là khác nhau. Dưới đây, STUDY4 đã tổng hợp mức điểm IELTS tối thiểu tại một số quốc gia phổ biến. 

Các mức điểm IELTS du học

1. Điểm IELTS tối thiểu khi du học Mỹ

Hành trình du học Mỹ thường rất “gian nan” đối với các bạn học sinh và sinh viên ở có mong muốn học tập và xét tuyển do đặc thù cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ: IELTS, SAT, học bạ,... Trong số đó, chứng chỉ IELTS là một phần không thể thiếu, giúp các bạn chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh hiệu quả trong môi trường sống và học tập tại Mỹ.

Các yêu cầu về mức điểm IELTS tối thiểu du học Mỹ phụ thuộc vào từng cấp bậc và chương trình học khác nhau. 

 • Ở bậc Trung học, du học sinh không cần có chứng chỉ IELTS mà thay vào đó là bài thi SLEP, với mức điểm trên 45 là điều kiện đủ để nhập học.
 • Ở bậc Cao đẳng và dự bị Đại học, mức điểm IELTS tối thiểu là 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 5.5)
 • Ở bậc sau Đại học, mức điểm IELTS được yêu cầu là 6.5 IELTS Overall (không có kỹ năng nào dưới 6.0)

*Lưu ý: Với những ngành đặc biệt như Y khoa, Giáo dục, Luật hoặc học Thạc sĩ, điểm IELTS tối thiểu từ 7.0 trở lên và không có kỹ năng nào dưới 6.0.

2. Điểm IELTS tối thiểu khi du học Anh

Khi lên kế hoạch du học Anh, việc nắm bắt rõ các thông tin về yêu cầu điểm IELTS tối thiểu là vô cùng cần thiết với tất cả các bạn du học sinh. Mỗi trường Đại học và cấp bậc học đều đặt ra các tiêu chuẩn khác nhau về điểm IELTS nhằm đảm bảo học sinh/ sinh viên đáp ứng được yêu cầu nhập học.

Các yêu cầu về mức điểm IELTS tối thiểu du học Anh phụ thuộc vào từng cấp bậc và chương trình học khác nhau. 

 • Ở bậc dự bị Đại học: Bắt buộc học xong chương trình lớp 11. Yêu cầu IELTS từ 5.5 – 6.0 trở lên (không có kỹ năng nào dưới 5.0)
 • Ở bậc đào tạo Đại học (Cử nhân): Yêu cầu IELTS từ 6.0 – 6.5 trở lên (không có kỹ năng nào dưới 5.5).
 • Ở bậc đào tạo dự bị Thạc sĩ: Yêu cầu IELTS từ 6.5 trở lên.
 • Ở bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ: Yêu cầu IELTS từ 6.5 trở lên và 7.0 đối với học Tiến sĩ.

3. Điểm IELTS tối thiểu khi du học Úc

Các yêu cầu về mức điểm IELTS tối thiểu du học Úc phụ thuộc vào từng cấp bậc và chương trình học khác nhau, cụ thể như sau: 

 • Ở bậc Trung học: Điểm IELTS tối thiểu là 5.0 (hoặc một lựa chọn khác là có thể tham gia khóa học tiếng Anh bổ trợ nếu chưa có chứng chỉ IELTS).
 • Ở bậc Cao đẳng: Yêu cầu điểm IELTS tối thiểu là 5.5 Overall (không có kỹ năng nào dưới 5.0)
 • Ở bậc Đại học và sau Đại học: Yêu cầu điểm IELTS tối thiểu là 6.0 Overall (không có kỹ năng nào dưới 5.5)
 • Đối với các ngành như Y khoa, Luật, Giáo dục và Thạc sĩ, điểm IELTS tối thiểu được yêu cầu là 7.0 IELTS (không có kỹ năng nào dưới 6.0)

4. Điểm IELTS tối thiểu khi du học Canada

Các yêu cầu về mức điểm IELTS tối thiểu du học Canada phụ thuộc vào từng cấp bậc và chương trình học khác nhau, cụ thể như sau: 

 • Ở bậc Trung học: Không áp đặt yêu cầu về chứng chỉ IELTS. Tuy nhiên để đảm bảo việc nhập học, thí sinh cần tham gia các khóa học tiếng Anh bổ trợ phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng trường.
 • Ở bậc Đại học: Yêu cầu điểm IELTS từ 6.5 trở lên (không có kỹ năng nào dưới 6.0)
 • Ở bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ: Yêu cầu mức điểm IELTS tối thiểu là 7.0 (không có kỹ năng nào dưới 6.5)

III. Trả lời nhanh một số câu hỏi phổ biến và lưu ý khi du học bằng IELTS

1. Nên chọn đi du học ở nước nào?

Khi quyết định quốc gia du học, việc chọn lựa thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó gồm điều kiện tài chính gia đình và mong muốn, sở thích về ngành nghề cụ thể và trường Đại học. Du học sinh nên chuẩn bị sẵn một nền tảng tài chính đủ lớn để có khả năng chứng minh thu nhập và đảm bảo cuộc sống du học tại nước ngoài.

Anh, Mỹ, Canada, Úc đều là những lựa chọn phổ biến bởi những quốc gia này không chỉ nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng mà còn sở hữu nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Việc du học tại những quốc gia này sẽ đem lại lợi ích lớn về khả năng phát triển cá nhân và cơ hội rèn luyện kỹ năng giao tiếp, đồng thời mở ra nhiều cơ hội học thuật và nghề nghiệp.

Du học IELTS cần làm gì?

2. Điểm IELTS bao nhiêu thì được đi du học?

Thực tế, mức điểm IELTS tối thiểu sẽ được quy định bởi từng quốc gia và từng trường đại học cụ thể, chính vì vậy nên không có một tiêu chuẩn chung nào cả. 

Tuy nhiên, ở một số trường đại học, mức điểm IELTS 4.5 được coi là mức điểm cơ bản mà người học cần đạt. Điều này không chỉ đảm bảo thí sinh có hiểu biết sơ lược về hệ thống kiến thức mà còn là chứng minh được khả năng học tập hiệu quả trong môi trường giáo dục quốc tế. 

Dẫu vậy, STUDY4 khuyến khích các bạn nên đạt mức điểm 6.5+ để đảm bảo có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. 

3. Du học cần thi IELTS Academic hay IELTS General Training?

Câu trả lời là bạn sẽ cần thi IELTS Academic nếu có nhu cầu đi du học. Kỳ thi IELTS Học thuật (Academic) là lựa chọn phù hợp cho những cá nhân đang hướng đến học tập hoặc nghiên cứu tại các trường đại học quốc tế hoặc muốn theo đuổi những cấp độ cao như Thạc sĩ hay Tiến sĩ.

Trong khi đó, IELTS General Training phù hợp với những người có nhu cầu định cư hơn.

Xem thêm: Cấu trúc đề thi IELTS General - Tất tần tật thông tin về IELTS General Training

4. Không đủ điểm IELTS có đi du học được không?

Nếu bạn chưa đạt đủ số điểm IELTS yêu cầu tối thiểu, bạn vẫn có cơ hội hoàn thiện hồ sơ để du học. Các trung tâm tư vấn du học sẽ hỗ trợ và hướng dẫn bạn cách làm hồ sơ, đặc biệt là khi trình độ tiếng Anh chưa đủ, bạn có thể tham gia vào chương trình dự bị. Thời gian học tiếng Anh này có thể kéo dài từ 12 tuần đến 1 năm tùy thuộc vào kết quả bài kiểm tra đầu vào.

Tuy nhiên, điều này sẽ kéo dài thời gian học tập của bạn so với bạn đồng trang lứa khi họ có thể tham gia ngay vào chương trình học chính thức mà không cần phải trải qua giai đoạn học tiếng Anh dự bị (đối với học sinh đã sở hữu tấm bằng IELTS). Một số trường cũng yêu cầu bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào cho tất cả thí sinh có và không có IELTS, nhưng điều này thường không là vấn đề đối với những bạn đã đạt 6.5+ IELTS. 

IV. Tham khảo: Một số trường Đại học danh tiếng tại nước ngoài

1. Trường Đại học danh tiếng tại Mỹ

Mức điểm IELTS tối thiểu

Trường Đại học

7.0

California Institute of Technology, Harvard University, Yale University, Johns Hopkins University, University of California (Irvine), Columbia University, Washington University in St Louis, University of California, Los Angeles, Duke University, University of Washington, etc. 

6.5

Massachusetts Institute of Technology, University of California (Riverside), Princeton University, University of Chicago, University of California (Berkeley), University of Arizona, Cornell University, University of Michigan, Ohio State University, University of California (San Diego), etc.

6.0

University of Pennsylvania, University of Florida, Northwestern University, New York University, Carnegie Mellon University, etc. 

5.5

University of Alabama at Birmingham

2. Trường Đại học danh tiếng tại Anh

Mức điểm IELTS tối thiểu

Trường Đại học

7.0

University of Oxford, University of Nottingham, University of Cambridge, University of St Andrews, London School of Economics and Political Science, etc.

6.5

University of Edinburgh, University of Exeter, University of Glasgow, University of Southampton, Newcastle University, Cardiff University, etc. 

6.0

King’s College London, University of Sussex, University of Bristol, University of Leeds, University of London, University of Birmingham, University of Leicester, University of Liverpool,  University of Aberdeen, etc.  

5.5

University College London, University of Sheffield, University of Manchester, University of Warwick, etc. 

3. Trường Đại học danh tiếng tại Úc

Mức điểm IELTS tối thiểu

Trường Đại học

7.0

University of Melbourne

6.5

Monash University, University of Sydney, University of New South Wales, University of Western Australia

6.0

University of Technology Sydney, Australian National University, University of Queensland, etc. 

5.5

University of Adelaide 

4. Trường Đại học danh tiếng tại Canada

Mức điểm IELTS tối thiểu

Trường Đại học

6.5

University of Alberta, University of Toronto, University of British Columbia, McGill University, etc.  

Lời kết

Trên đây, STUDY4 đã chia sẻ cho bạn về mức điểm IELTS tối thiểu khi đi du học và giải đáp các thắc mắc liên quan rồi đó. 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào, hãy bình luận bên dưới để STUDY4 giải đáp cho bạn nhé!