Bài viết này hướng dẫn cách làm dạng bài Table Completion trong IELTS Reading - giúp các thí sinh IELTS có được phương pháp giải quyết hiệu quả cho dạng này. Bài viết cung cấp những mẹo vặt và chi tiết cần thiết để làm bài thật tốt. Hãy tham khảo bài viết của STUDY4 để có khả năng đạt được kết quả tốt trong kỳ thi IELTS nhé!

I. Tổng quan về dạng bài Table Completion

1. Dạng bài Table Completion là gì?

Trong IELTS Reading, dạng bài tập Table Completion yêu cầu người học điền thông tin còn thiếu vào một bảng hoặc sơ đồ. Một số thông tin đã được điền sẵn. Nhiệm vụ của người làm là tìm ra các thông tin còn thiếu và điền vào bảng hoặc sơ đồ đó. Cả dạng bảng và sơ đồ chỉ khác cách trình bày, còn cách làm bài đều tương tự.

Dạng bảng (Table):

cách làm table completion ielts reading

Ví dụ một số câu hỏi dạng bài Table Completion

Dạng sơ đồ (Flowchart):

cách làm table completion ielts reading

Ví dụ theo dạng flowchart

2. Yêu cầu đề bài của Table Completion

Thí sinh được yêu cầu điền vào ô trống. Các đáp án sẽ lấy từ văn bản.

Ngoài ra, đề bài sẽ nêu rõ số từ bạn được phép điền vào. Thông thường sẽ có yêu cầu ONE WORD ONLY (chỉ một từ) hoặc NO MORE THAN TWO WORDS (không quá hai từ).

Đây là yêu cầu vô cùng quan trọng, vì kể cả đáp án hợp lý nhưng sai số từ, bạn sẽ bị mất điểm.

Dạng câu hỏi này kiểm tra khả năng của bạn trong việc:

 • Đọc lướt và quét (skimming and scanning) để xác định ý chính của bài và tìm keyword;
 • Hiểu rõ cấu trúc ngữ pháp;
 • Nhận diện từ đồng nghĩa và các cách paraphrase;

II. Cách làm dạng bài Table Completion

1. Một số điều cần lưu ý

 • Các thông tin/câu hỏi trong bảng, sơ đồ được xuất hiện theo thứ tự tương tự như văn bản.
 • Điền vào ô trống đúng với những từ mà bạn tìm thấy trong văn bản. Không được dùng các từ đồng nghĩa.
 • Khi đọc bảng lần đầu, hãy thử đoán xem dạng từ nào đang thiếu, như là danh từ, động từ, tính từ… Việc này sẽ giúp bạn tìm đáp án nhanh hơn.
 • Chú trọng đến các từ đồng nghĩa và các cách paraphrase. Các thông tin trong bảng, sơ đồ sẽ được viết theo một cách khác trong văn bản.
 • Đảm bảo sau khi điền các đáp án, các câu phải đúng về ngữ pháp. Nếu sai, khả năng cao bạn đã trả lời sai.
 • Hãy sử dụng các gợi ý trong bảng, sơ đồ để tìm các thông tin nhanh hơn.

2. Chiến lược làm dạng bài Table Completion

Bước 1: Đọc kỹ các hướng dẫn

Trước khi làm bài, hãy đọc kỹ yêu cầu của bài, đặc biệt là số từ tối đa, tối thiểu cần điền.

Bước 2: Xem xét bảng/sơ đồ

Xem xét bố cục của bảng/sơ đồ để có thứ tự đọc phù hợp.

Bước 3: Đọc các câu có chỗ trống

Đọc nhanh các câu và các cụm có chứa ô trống để nắm được ý chung của thông tin mà bạn cần tìm trong văn bản. Đồng thời đoán xem các từ còn thiếu thuộc dạng từ gì.

Bước 4: Đọc văn bản

Đọc nhanh các văn bản để hiểu ý nghĩa chung của văn bản, sau đó ghi ý chung bạn suy được bên cạnh các đoạn văn. Việc này sẽ giúp bạn tìm thông tin nhanh hơn.

Bước 5: Quay lại bảng để đọc câu đầu

Quay lại bảng/sơ đồ để đọc cụm hoặc câu đầu tiên có chứa ô trống. Chọn ra các keyword và đánh dấu, sau đó scan các keyword trong văn bản để tìm vị trí chứa câu trả lời.

Bước 6: Tìm kiếm đáp án quanh keyword

Sau khi xác định được vị trí chứa keyword mà có khả năng chứa đáp án, đọc kĩ khu vực này để tìm đáp án chuẩn.

Khả năng cao câu hỏi chứa chỗ trống sẽ được paraphrase theo một cách khác. Lúc này bạn cần áp dụng kỹ năng paraphrase và đồng nghĩa để tìm đáp án chuẩn.

Bước 7: Điền đáp án

Sau khi tìm được đáp án, kiểm tra xem đáp án này có phù hợp với chỗ trống về mặt ngữ pháp không, có đúng chính tả không. Đừng để mất điểm vì những lỗi sai không đáng có.

Bước 8: Áp dụng các bước trên

Sau khi hoàn thiện câu số một, tiếp tục áp dụng các bước trên cho các câu trống tiếp theo.

Ví dụ: Hãy cùng STUDY4 thử áp dụng phương pháp làm Table Completion trên vào ví dụ dưới đây:

cách làm bài gap filling ielts reading

cách làm bài gap filling ielts reading

Lưu ý rằng đề bài yêu cầu NO MORE THAN TWO WORDS (không quá hai từ), nghĩa là số chữ cần điền vào ô chỉ có tối đa 2 từ. Các từ sẽ lấy từ văn bản.

Ta sẽ quan sát bố cục của bảng flowchart trên và tìm hướng đọc phù hợp nhất. Mũi tên đã chỉ rằng ta nên đọc từ trên xuống. Đồng thời khi quan sát flowchart, ta sẽ chú ý một số heading hoặc gợi ý nổi bật từ các thông tin có sẵn.

Đọc lướt nhanh các câu chứa ô trống để nắm được ý chung của các thông tin mà ta sẽ tìm trong văn bản. Trong lúc đó, ta sẽ suy ra một số keyword thể hiện ý nghĩa của mỗi đoạn văn. Việc này sẽ giúp bạn làm bài dễ hơn.

luyện đề ielts online

Quay lại câu đầu tiên chứa ô trống và đọc kỹ câu:

Candidates go online to complete their 21………………..

Bởi vì flowchart chứa các thông tin theo cách trình bày từ trên xuống dưới, các thông tin sẽ đi theo thứ tự lần lượt như văn bản.

Ta chọn từ “online” làm keyword trong câu và bắt đầu scan văn bản để tìm. Ta sẽ scan các keyword mà ta note bên cạnh về ý chính của đoạn. 

Ta thấy ngay có “online application” - một trong những keyword ta đã note về đoạn văn số 2. Câu đầu tiên của đoạn cũng chứa keyword “online”, vậy nên ta chọn đoạn này để tìm đáp án cho câu 21. 

luyện đề ielts online

Khả năng cao đáp án ta cần tìm cho ô trống là “application” hoặc “initial application”. Cả hai từ đều phù hợp trong câu 21 về mặt ngữ pháp, phù hợp với cả số từ được yêu cầu ở đề bài. Nhờ có những keyword ta đã note trước cạnh đoạn văn, ta không phải mất công đọc cả đoạn văn để tìm đáp án.

Vậy đáp án là 21 - application hoặc initial application.

Bây gì bạn có thể áp dụng các bước trên cho các câu khác.

Đáp án:

21  (initial) application

22  Walk-In Day

23  swimming test

24  verbal references

25  recruitment pool

26  full interview

27  emergency

III. Tip luyện tập IELTS Reading hiệu quả:

Để có thể đạt được band điểm mơ ước cho IELTS Reading, STUDY4 sẽ chia sẻ một số việc bạn nên làm:

1. Đọc nhiều tài liệu khác nhau

Các bài đọc trong đề thi IELTS Reading có thể liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau, từ khoa học, kinh tế đến văn hóa, lịch sử. Để đạt điểm cao, bạn nên đọc nhiều tài liệu khác nhau, đặc biệt là các tài liệu liên quan đến chuyên ngành của mình.

2. Áp dụng kỹ năng Skimming và Scanning

Trước khi bắt đầu đọc câu hỏi, hãy đọc nhanh đoạn văn để hiểu ý chính và các thông tin chính. Trong khi đọc đoạn văn, hãy chú ý đến các từ khóa và câu hỏi được đưa ra trong bài tập. Và khi đọc các câu hỏi, hãy đọc câu hỏi kỹ lưỡng để hiểu rõ yêu cầu của bài tập. Khi tìm kiếm các thông tin cần thiết, hãy đọc đoạn văn kỹ lưỡng và chú ý đến các từ khóa và thông tin quan trọng.

Dĩ nhiên, chỉ trong 60 phút làm thế nào có thể đọc hết tất cả thông tin trong 3 bài văn? Rất may ta đã có kỹ năng Skimming và Scanning (Đọc lướt và đọc quét).

Skimming (Đọc lướt) là một kỹ thuật đọc, trong đó người đọc đọc lướt qua một văn bản để nắm được ý chính và hiểu tổng thể về nội dung. Skimming bao gồm việc đọc với tốc độ nhanh, quan sát tiêu đề, tiêu đề phụ, câu chủ đề, câu đầu tiên và câu cuối cùng của đoạn văn.

Tương tự như Skimming, Scanning (Đọc quét) là một kỹ thuật đọc, trong đó người đọc tìm kiếm trong văn bản để xác định thông tin hoặc chi tiết cụ thể, thay vì đọc toàn bộ. Người đọc tập trung vào các từ khóa, cụm từ hoặc số có liên quan đến thông tin họ đang tìm kiếm.

Đây là hai kỹ năng không thể thiếu cho mọi bài làm IELTS Reading. Khi nắm rõ cả hai kỹ năng, quá trình làm bài của bạn chắc chắn sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Xem thêm: KỸ NĂNG SKIMMING VÀ SCANNING

3. Xây dựng vốn từ vựng và kiến thức chung

Trước khi bắt đầu ôn luyện IELTS Reading, bạn nên cải thiện vốn từ vựng và kiến thức chung của mình. Việc ôn tập từ vựng trước khi học IELTS Reading là rất quan trọng và có thể giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên ôn tập từ vựng trước khi học IELTS Reading:

 • Từ vựng là yếu tố quan trọng trong IELTS Reading: IELTS Reading yêu cầu bạn phải đọc và hiểu các đoạn văn với nhiều từ vựng phức tạp. Nếu bạn không biết các từ vựng này, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đọc và hiểu bài đọc, dẫn đến điểm số thấp.
 • Giúp bạn hiểu bài đọc một cách toàn diện hơn: Khi bạn biết được nhiều từ vựng, bạn có thể hiểu bài đọc một cách toàn diện hơn. Bạn có thể đọc các câu hỏi và tìm kiếm các từ vựng tương ứng trong bài đọc để hiểu bài đọc một cách chi tiết và chính xác.
 • Tăng khả năng phán đoán: Khi bạn biết được nhiều từ vựng, bạn có thể dự đoán được nội dung của bài đọc dựa trên các từ khóa trong đoạn văn. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian khi đọc và giúp bạn trả lời các câu hỏi một cách chính xác và nhanh chóng hơn.
 • Nâng cao khả năng sử dụng từ vựng: Việc ôn tập từ vựng trước khi học IELTS Reading giúp bạn nâng cao khả năng sử dụng từ vựng trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể áp dụng từ vựng mới vào các bài viết, cuộc trò chuyện hoặc trong các tình huống giao tiếp khác.

Khóa học IELTS INTENSIVE READING của STUDY4 giúp bạn thực hành các Chiến lược làm bài - Chữa đề - Từ vựng IELTS Reading

Khi kết thúc khóa học, bạn sẽ được:

1️⃣ Đạt mục tiêu tối thiểu 7.0 trong IELTS Reading. Ngoài ra, khóa học có những cấp độ luyện tập nâng cao cho các bạn target 7.5+.

2️⃣ Hiểu rõ phương pháp làm các dạng câu hỏi có trong IELTS Reading.

3️⃣ Nắm trọn 4000 từ vựng xuất hiện nhiều trong phần thi IELTS Reading. Luyện tập từ vựng giúp tăng tốc độ đọc hiểu, xác định keyword trong câu hỏi và tìm paraphrases trong bài đọc.

4️⃣ Nắm vững ngữ cảnh sử dụng từ vựng học thuật, phục vụ cho IELTS Writing.

CÓ GÌ TẠI KHÓA HỌC CỦA STUDY4?

🎯Chiến lược làm bài và chữa đề chi tiết: Khóa học cung cấp video bài giảng hướng dẫn chi tiết cách làm từng dạng câu hỏi trong IELTS Reading và clip chữa chi tiết những câu hỏi khó, chọn lọc từ bộ Cambridge.

📒Từ vựng từ bộ Cambridge: Mỗi bài đọc trong bộ đề Cam đều có highlight từ mới kèm nghĩa. Ngoài ra khóa học cung cấp bộ flashcards kèm phiên âm, audio, câu ví dụ để dễ dàng ôn tập theo phương pháp spaced-repetition review (lặp lại ngắt quãng).

📝Thực hành từ vựng mỗi ngày: Bên cạnh việc học từ vựng với bộ flashcards, bạn có thể luyện tập với các bài tập mini-game như trắc nghiệm, tìm cặp, nghe điền từ, chính tả.

🔍Xác định keyword trong câu hỏi và tìm vị trí paraphrases: Mỗi bài đọc đều được tổng hợp tất cả các keywords trong câu hỏi cùng vị trí thông tin được thay thế (paraphrases).

👉ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!👈

Lời kết

Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dạng bài Table Completion và cải thiện kỹ năng làm bài IELTS Reading. Hãy bắt đầu ôn luyện ngay hôm nay để đạt được điểm số cao trong kỳ thi IELTS!

Nếu có thắc mắc, hãy để lại bình luận và STUDY4 sẽ giải đáp nhé!