cách cải thiện ngữ điệu nói tiếng anh speaking

Bên cạnh phát âm chuẩn thì việc luyện tập ngữ điệu cũng vô cùng quan trọng bởi nó giúp bạn nói đúng, nói chuẩn, và nói hay hơn. Đặc biệt, đây là một trong rất nhiều tiêu chí quan trọng để đánh giá năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh. Do đó, STUDY4 cung cấp các quy tắc sau để cải thiện ngữ điệu của bạn để hỗ trợ bạn đọc sử dụng tiếng Anh hiệu quả hơn. Để ngày càng cải thiện ngữ điệu nhanh hơn, hãy xem bài viết dưới đây ngay nhé!

I. Ngữ điệu là gì trong tiếng Anh

Ngữ điệu (intonation) là một đặc tính của phát âm và phổ biến cho tất cả các ngôn ngữ. Trọng âm, nhịp điệu, sự nối âm và chất giọng là những đặc tính khác của phát âm. Ngữ điệu, giống như các đặc điểm khác, liên quan nhiều hơn đến cách chúng ta diễn đạt hơn là nội dung chúng ta nói.

Ngữ điệu có thể được mô tả đơn giản là "âm nhạc của lời nói". Một sự thay đổi hoặc biến thể trong âm nhạc (hoặc cao độ) này có thể ảnh hưởng đến những gì chúng ta nói. Ngữ điệu tương quan với cách chúng ta sử dụng cao độ giọng nói để thể hiện thái độ và ý nghĩa cụ thể.

Có hai loại ngữ điệu trong tiếng Anh đó là ngữ điệu lên (rising intonation) và ngữ điệu xuống (falling intonation).

II. Chức năng của ngữ điệu

Chức năng

Chi tiết

Thể hiện thái độ

Ngữ điêu cho phép người nghe dễ dàng xác định thái độ của người nói. Bởi vì người nghe có thể dễ dàng hiểu nhiều thái độ của người nói, bao gồm buồn chán, thích thú, ngạc nhiên, tức giận, trân trọng, hạnh phúc, v.v. trong nhiều ngôn ngữ nói trên thế giới, nhưng đặc biệt là tiếng Anh-Anh.

Ví dụ, nếu một nhân viên trong quán cà phê hỏi bạn, "How's the orange smoothie, sir?" Sau đó, bạn trả lời “mMMmmmm” bằng cách sử dụng ngữ điệu tăng lên và giảm xuống ở giữa và cuối câu. Lúc này, nhân viên sẽ nhận ra rằng bạn rất thích và có khả năng sẽ chọn đồ uống đó.

Thể hiện ngữ pháp

Ngữ điệu trong tiếng Anh không chỉ thể hiện thái độ mà còn thể hiện ngữ pháp trong câu nói.

Trong giao tiếp, tiếng Anh có nhiều kiểu ngữ điệu khác nhau, chủ yếu liên quan đến các cấu trúc ngữ pháp nhất định. Ví dụ, các câu hỏi bắt đầu bằng các từ để hỏi, chẳng hạn như who, what, why, where, when, which và how, thường bị xuống giọng ở cuối câu.

Ví dụ như câu hỏi trần thuật, ta sẽ xuống giọng ở cuối câu “Good to see you. He’s no longer a weild boy”. 

III. Sự quan trọng của ngữ điệu

1. Ngữ điệu giúp người nghe nắm được thông tin tốt hơn

Người nghe sẽ có ấn tượng tốt hơn và nhớ được những ý chính của người nói nếu họ hành động lên giọng, nhấn mạnh vào những mẩu thông tin và từ khóa quan trọng trong câu.

Lý do là các câu nói, đặc biệt là những câu dài, thường chỉ được lưu trữ trong trí nhớ cực kỳ ngắn của não bộ. Do đó, họ cũng có thể bối rối nếu não của họ phải tiếp nhận quá nhiều thông tin cùng một lúc.

2. Ngữ điệu giúp tăng độ chính xác sắc thái của từ

Điều này đặc biệt đúng khi sử dụng những từ có ý nghĩa sâu sắc, chẳng hạn như "rất vui" hoặc "rất buồn". Lời nói có thể trở nên thiếu thuyết phục hoặc không tự nhiên nếu chỉ nói về các cảm xúc trên bằng một tông giọng đều đặn.

→ Ví dụ: I felt so eager when hearing his news (Tôi cảm thấy rất háo hức khi nghe tin tức của anh ấy)

→ Từ eager chỉ sắc thái cảm xúc mạnh mẽ (háo hức), vì vậy nếu câu trên được nói với một chất giọng ngang đều và không nhấn mạnh để thể hiện cảm xúc mạnh mẽ đó, câu trên sẽ không tự nhiên và không chân thực.

3. Ngữ điệu thay đổi nghĩa của từ trong ngữ cảnh

Điều này không chỉ xảy ra với tiếng Anh mà còn với ngôn ngữ nói chung, vì cách điều chỉnh giọng nói ảnh hưởng đến nghĩa của từ, đặc biệt là trong ngữ cảnh giao tiếp.

Ví dụ: Từ “really” có nhiều nghĩa khác nhau tùy thuộc vào cách người nói nâng giọng hoặc hạ giọng. Trong khi lên giọng biểu lộ sự ngạc nhiên, xuống giọng sẽ biểu thị sự nghi ngờ tính xác thực.

Ngữ điệu có thể thay đổi ý nghĩa của một câu nói

IV. Cách cải thiện ngữ điệu

1. Luyện nhấn trọng âm và ngữ điệu chính

Với cách luyện tập ngữ điệu trong tiếng Anh này, bạn hãy tập viết những câu đầy đủ. Sau đó, gạch chân những từ quan trọng, biểu đạt ý chính trong câu mà nhấn giọng lên cho chúng.

Hãy tập viết những câu đầy đủ với tập ngữ điệu tiếng Anh này. Sau đó, gạch chân những từ quan trọng trong câu mà nhấn giọng lên cho chúng. Sau đó, bạn có thể luyện tập với bạn bè, hoặc nói trước gương cũng là một ý tưởng tốt nếu bạn cảm thấy không thoái mái khi nói trước mặt người khác.

Luyện nhấn trọng âm và ngữ điệu khi nói

2. Ghi lại giọng nói của chính bạn

Đặc biệt là khi bắt đầu tập nói tiếng Anh, phải nghe giọng bản thân thường xuyên có thể là một trải nghiệm không hề dễ chịu. Tuy nhiên, việc học nói và nghe lại cách bản thân trình bày ý tưởng có thể giúp học sinh nhận ra sự tự nhiên, rõ ràng trong lời nói của họ. Điều này có thể giúp học sinh xác định những khía cạnh cần cải thiện.

Hãy thử ghi lại một cuộc trò chuyện với một người bạn. Bạn có thể sử dụng một câu chuyện trong sách hoặc một phân cảnh trong phim. Hãy chú ý đến âm thanh của bạn ngay bây giờ.

Thu lại giọng nói để dễ dàng cải thiện giọng nói tiếng Anh

Bạn có thể sử dụng một câu chuyện trong sách hoặc một phân cảnh trong phim. Hãy chú ý đến âm thanh của bạn ngay bây giờ. Nó có tự nhiên hay không? Có thể thể hiện quan điểm của bạn theo cách bạn muốn hay không?...

Bản ghi âm cho phép bạn thường xuyên tua lại, nghe lại và thử các phiên bản khác. Bạn có thể ghi âm lại và so sánh với giọng đọc chuẩn để tăng hiệu quả và xác định trình độ hay lỗi sai trong phát âm của mình.

Điều này sẽ giúp bạn sửa lỗi ngữ điệu ngay lập tức. Chúng sẽ chứng minh sự tiến bộ của bạn theo thời gian.

3. Sử dụng từ điển Anh – Anh để học từ

Đôi khi, khi người học sử dụng từ điển Anh-Việt, họ có thể không chắc chắn về nghĩa của các từ và sắc thái của chúng để sử dụng trong các ngữ cảnh phù hợp.

Bằng cách tra cứu và đọc hiểu định nghĩa của từ bằng tiếng Anh, người đọc có thể có ý thức về việc sử dụng từ đó trong một số trường hợp giao tiếp nhất định.

Ví dụ: Trong từ điển Anh – Việt, từ ‘elated’ chỉ được dịch với nghĩa đơn giản là ‘hân hoan’. Trong Từ điển Anh-Anh, nó có nghĩa là cảm xúc rất hạnh phúc và phấn khích. Do đó, người nói nên nâng tone giọng cao.

Cambridge Dictionary là một nguồn tra từ nghĩa Anh-Anh đáng tin cậy

4. Áp dụng phương pháp Shadowing

Khi bạn muốn cải thiện âm điệu và độ tự nhiên của lời nói, Shadowing là một trong những phương pháp điều chỉnh tông giọng và phát âm phổ biến nhất.

Xem thêm: Shadowing - Bí kíp tăng band IELTS Speaking

Người học chỉ cần chọn một video về một người hoặc chủ đề mà họ quan tâm hoặc yêu thích để nhại theo, bắt chước lời nói, tông giọng và cách lên xuống giọng nói, giúp họ ghi nhớ và tăng độ tự nhiên khi trình bày.

Phương pháp Shadowing cực kỳ phù hợp để luyện Speaking

V. Tài liệu ôn luyện ngữ điệu

Phần lớn các sách khóa học tiếng Anh cung cấp một số bài tập thực hành ngữ điệu, chẳng hạn như cuốn sách American accent training hoặc Sheep or ship, nhưng trên internet, bạn có nhiều khả năng tìm thấy các ví dụ nói tiếng Anh thực tế và thú vị.

Một nơi tốt để bắt đầu là các podcast của Hội đồng Anh và đối với học viên nâng cao hơn, các podcast của BBC sẽ là kênh cung cấp tuyệt vời.

Một công cụ khác để học tiếng Anh là YouTube. Trên đấy, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều kênh luyện nói cực kì thú vị.

Xem thêm: Những kênh YouTube giải trí giúp bạn luyện tiếng Anh hiệu quả

Bạn có thể tìm kiếm các clip phỏng vấn ngắn với các diễn viên đóng vai đó nếu bạn là một người hâm mộ phim truyền hình và muốn biết thêm về các nhân vật mà bạn yêu thích. Lắng nghe cách họ trả lời các vấn đề không thoải mái, chủ đề nghiêm túc và câu hỏi hài hước. Lưu ý rằng khi chủ đề thay đổi, ngữ điệu trong giọng nói thay đổi.

TED Talk cũng là một diễn đàn video hoàn toàn miễn phí và rất nổi tiếng trong giới học tiếng Anh 👉 Hiện nay STUDY4 cung cấp khóa học [Practical English] Luyện nghe nói tiếng Anh cùng TED Talks. Khóa học này giúp người học luyện kỹ năng nghe, nói và đọc hiểu thông qua việc xem và chép chính tả với các video của TED và TED Talks. Đặc biệt hơn, bạn sẽ được trải nghiệm học thử 100% miễn phí.

👉Bạn có thể tham khảo KHÓA HỌC [Practical English] Học phát âm và thực hành giao tiếp tiếng Anh - đảm bảo sẽ giúp bạn:

1️⃣ Thành thạo các lối diễn đạt tự nhiên, thông dụng với các tình huống và mục đích biểu đạt đa dạng;

2️⃣ Giao tiếp tự tin hơn với công cụ thực hành đối thoại thông minh;

3️⃣ Làm quen và luyện tập cách nhấn nhá, lên xuống giọng và nối âm trong câu một cách tự nhiên;

4️⃣ Học thêm hàng trăm từ vựng thuộc các chủ đề phong phú.

Lời kết

Đó là những điều bạn cần biết về ngữ điệu (Intonation) và cách cải thiện nó. Để phát triển phản xạ ngôn ngữ, hãy kiên trì luyện tập và thực hành thường xuyên các quy tắc cơ bản. Dần dần, bạn sẽ học cách nói trôi chảy như người bản xứ đó.

Nếu có thắc mắc, hãy để lại bình luận và STUDY4 sẽ giải đáp cho bạn nhé!