lỗi sai hay gặp trong ielts listening

Ngày nay, IELTS đã trở thành một trong những kỳ thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh phổ biến tại Việt Nam và trên khắp thế giới. Do đó, có vô số nguồn thông tin chia sẻ các gợi ý, mẹo để nâng cao band điểm IELTS. Tuy nhiên, ít người tập trung vào việc khắc phục những lỗi sai cơ bản gây mất điểm, dẫn đến việc dù cho có áp dụng bao nhiêu tips cũng không thể tăng band. Trong bài viết dưới đây, STUDY4 sẽ chia sẻ các lỗi thường gặp trong kỳ thi IELTS Listening và làm thế nào để nâng cao khả năng nghe tiếng Anh của bạn nhé!

I. Sơ lược về IELTS Listening 

1. IELTS là gì?

IELTS (International English Language Testing System - Hệ thống kiểm tra Tiếng Anh Quốc tế), đã và đang trở thành một trong những bài kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh phổ biến nhất trên toàn thế giới dành cho những người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. IELTS đánh giá bốn kỹ năng ngôn ngữ cơ bản, bao gồm Listening (Nghe), Reading (Đọc), Writing (Viết), và Speaking (Nói).

Xem thêm: Cấu trúc đề thi IELTS chi tiết

ielts là gì

Kỳ thi IELTS 

Bài thi IELTS được công nhận rộng rãi và thường được yêu cầu cho nhiều mục đích, bao gồm việc xin visa, du học, xét tuyển đại học, tìm việc làm hoặc để đánh giá trình độ tiếng Anh cá nhân. IELTS Academic thường là hình thức thi phổ biến hơn, với band điểm đánh giá từ 0 đến 9 để xác định trình độ tiếng Anh từ thấp đến cao.

2. Phần thi Listening trong IELTS

Phần thi IELTS Listening kéo dài 40 phút và được chia thành bốn phần chính.

  • Part 1: Đoạn hội thoại giữa hai người trong tình huống giao tiếp hàng ngày.
  • Part 2: Đoạn độc thoại trong bối cảnh xã hội thông thường.
  • Part 3: Đoạn hội thoại giữa nhiều người (từ 2-3 người) thường xoay quanh chủ đề giáo dục và đào tạo.
  • Part 4: Đoạn độc thoại về một chủ đề học thuật.

Thí sinh có 30 phút để nghe và 10 phút để ghi lại câu trả lời của họ (đối với hình thức thi giấy) hoặc 2 phút kiểm tra lại đáp án (đối với hình thức thi máy).

Xem thêm: Các dạng bài Listening IELTS và các Tip nâng cao trình độ nghe

II. Top 9 các lỗi sai trong IELTS Listening mà thí sinh thường mắc phải 

Bên cạnh việc liên tục rèn luyện, việc nhận biết các yếu điểm cá nhân và cố gắng khắc phục chúng sẽ giúp nâng cao band điểm của bạn một cách đáng kể. Dưới đây, STUDY4 sẽ chia sẻ TOP 7 lỗi thường gặp mà thí sinh thường mắc phải trong phần thi IELTS Listening. 

1. Không tận dụng khoảng thời gian đọc câu hỏi

Một lỗi thí sinh thường gặp đó là không tận dụng thời gian được cho để đọc câu hỏi trước khi nghe. Các thí sinh chỉ đơn giản là đọc đi đọc lại câu hỏi, tuy nhiên bạn nên dùng thời gian này để gạch chân keyword chính, phân tích loại từ hay ngữ pháp trong câu để bớt bỡ ngỡ khi đoạn Audio bắt đầu. 

2. Không dự đoán trước câu trả lời

Trước khi nghe đoạn Audio, bạn sẽ có một khoảng thời gian để đọc trước câu hỏi. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để thử đoán trước đáp án (xác định loại từ, từ vựng có thể xuất hiện, từ đồng nghĩa, trái nghĩa,...).

Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xác định keyword chính xác hơn trong quá trình nghe, giảm phần thông tin mà não bộ phải xử lý trong khi nghe Audio. 

3. Không đọc kỹ đề bài

Một lỗi phổ biến khác đó là thí sinh thường không đọc kỹ đề bài. Đề bài trong phần thi IELTS rất đa dạng và thay đổi liên tục qua từng phần, có thể là "Write NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER" (Viết không nhiều hơn hai từ và một số) hay “ONE WORD ONLY” (Chỉ một từ). Đề bài cũng có thể yêu cầu “Choose TWO letters, A - E” (Chọn hai chữ cái, A - E) hoặc “Write the correct letter, A - I, next to Questions 15 - 20” (Viết chữ cái đúng, A - I, bên cạnh câu hỏi từ 15 - 20). 

Chính vì vậy, đọc kỹ đề bài để tránh mất điểm vô lý do điền thừa từ/ khoanh thừa đáp án. 

4. Mắc lỗi chính tả

Nhiều thí sinh mắc lỗi chính tả trong viết đáp án vào bài thi, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính tại sao thí sinh nghe hiểu hết nhưng band điểm Listening lại không cao.

Để khắc phục điều này, bạn cần học từ một cách cẩn thận: học chính tả, loại từ, cách sử dụng,.. và kiểm tra lại chính tả một lần nữa khi chuyển đáp án sang Answer sheet vào 10 phút cuối giờ để tránh mất điểm. 

lỗi cần tránh trong ielts listening

Các lỗi sai thường mắc trong IELTS Listening 

5. Mắc lỗi ngữ pháp

Như STUDY4 đã đề cập ở trên, trong khoảng thời gian trước khi phát Audio bạn nên xác định trước loại từ và ngữ pháp trong câu. Các lỗi ngữ pháp mà thí sinh thường gặp phải đó là xác định sai loại từ cần điền (danh từ đếm được, không đếm được, số ít, số nhiều,..). 

Vì vậy, trước khi bắt đầu bài nghe, tốt nhất bạn nên dự đoán trước các kiến thức ngữ pháp trong từng đáp án. Điều này giúp bạn tự tin hơn trong việc xác định keyword và dễ dàng chọn đáp án đúng khi nghe. 

6. Không nghe kỹ đoạn Audio

Nhiều bạn có thói quen vừa nghe được thông tin là ngay lập tức điền ngay vào bài, bỏ qua đoạn Audio ở phía sau. Tuy nhiên, trong các bài thi IELTS Listening thường xuất hiện những đáp án gây nhiễu (distractors) nhằm làm bạn hiểu lầm hoặc bối rối khi nghe. 

Ví dụ, người nói có thể đưa ra một đáp án ban đầu, sau đó sửa lại thành một đáp án khác. Để tránh bị lừa bởi những đáp án gây nhiễu này, hãy cố gắng nghe hết đoạn Audio đó rồi chọn đáp án hoặc cố gắng ghi chép tất cả các đáp án và suy luận để chọn được câu trả lời chính xác nhất.

Xem thêm: Những bẫy dễ gặp trong IELTS Listening

7. Vội vàng chuyển đáp án sang Answer sheet 

Một lỗi phổ biến mà nhiều thí sinh thường mắc phải là việc chuyển đáp án vào Answer sheet không đúng thời điểm. Thay vì sử dụng khoảng thời gian giữa hai phần nghe để ghi đáp án, thí sinh nên dành thời gian để kiểm tra lại các đáp án, đọc phần tiếp theo bởi sau khi phần nghe kết thúc, bạn vẫn sẽ được cung cấp thêm 10 phút để chuyển đáp án vào Answer sheet.

Nếu bạn cố gắng ghi đáp án vào Answer sheet giữa hai phần nghe, điều này có thể dẫn đến việc không có đủ thời gian để đọc đề cho phần nghe tiếp theo hoặc gây ra sự hoang mang khi phần nghe lại bắt đầu, gây ảnh hưởng xấu đến phong độ làm bài của bạn.

8. Bỏ trống đáp án

Lỗi sai tiếp theo mà thí sinh thường gặp phải là việc bỏ trống đáp án. Dù không thể nghe rõ đáp án, thí sinh có thể đoán thử đáp án và điền vào bởi bạn sẽ không bị trừ điểm cho việc đưa ra đáp án sai.

Do đó, không nên bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào, nếu không nghe được thí sinh có thể dựa vào dữ liệu có sẵn, hoặc xem xét đáp án của câu hỏi khác để dự đoán đáp án cho câu đó. Điều này sẽ giúp bạn tăng khả năng đúng nhiều đáp án hơn, nâng cao band điểm Listening. 

9. Không kiểm tra lại đáp án

Trong quá trình nghe Audio, có thể bạn sẽ tập trung vào việc nghe đáp án dẫn đến việc viết sai/ thiếu chính tả của từ, sai ngữ pháp, thiếu “s/es”,... Vậy nên, trong quá trình chuyển đáp án sang Answer sheet, bạn hãy kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo chúng đúng ngữ pháp, đúng chính tả để tránh mất điểm vô lý. 

III. Cách ôn luyện IELTS Listening tại nhà

Một số tips ôn luyện để khắc phục lỗi sai IELTS Listening tại nhà:

tip làm bài ielts listening

Cách khắc phục lỗi sai trong IELTS Listening

  • Luyện tập nghe với các tài liệu IELTS Listening: Bạn có thể tìm các tài liệu IELTS Listening trực tuyến hoặc từ sách giáo trình IELTS (như bộ Cambridge 7 - 18) để làm quen với cấu trúc và các dạng trong bài thi IELTS Listening.

Xem thêm: Kinh nghiệm học IELTS Listening cho người mới bắt đầu

  • Nghe các video, bản tin bằng tiếng Anh: Nghe các bản tin, podcast, và bài giảng tiếng Anh trên YouTube, Spotify hoặc các trang web khác. Điều này giúp bạn cải thiện khả năng hiểu nội dung thực tế và tăng vốn từ vựng. 
  • Luyện nghe hàng ngày: Hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để luyện nghe tiếng Anh. Thử nghe các đoạn hội thoại, bản tin, và các tài liệu khác để làm quen với nhiều giọng địa phương và tốc độ nói khác nhau.
  • Tham gia các khóa học trực tuyến: Bạn cũng có thể cân nhắc tham gia lớp học IELTS Listening trực tuyến hoặc khóa học tại STUDY4 để được định hướng và nghe hướng dẫn từ giảng viên có kinh nghiệm.
  • Áp dụng phương pháp học hiệu quả: Một cách hay đảm bảo giúp trình độ nghe tốt hơn đó là áp dụng phương pháp Dictation (Nghe chép chính tả).

Dictation được hiểu đơn là quá trình nghe và viết lại những gì người khác nói. Bạn có thể hiểu đơn giản là khi bạn nghe bài thầy cô giáo dạy và ghi chép ra vở. Khi nghe các hội thoại, độc thoại khi luyện đề IELTS ở nhà, hoặc xem các chương trình, video tiếng Anh, bạn hãy thử nghe và chép lại y hệt những gì mà bạn đã nghe được.

Đây là phương pháp được những cựu “cao thủ” IELTS áp dụng và đạt mức điểm cao trong phần thi Listening.

Xem thêm: Nghe chép chính tả và các tip nâng cao trình độ Listening

Khóa học IELTS INTENSIVE LISTENING của STUDY4 sẽ chỉ cho bạn các Chiến lược làm bài - Chữa đề - Luyện nghe IELTS Listening theo phương pháp Dictation:

Khi kết thúc khóa học, bạn sẽ được:

1️⃣ Đạt mục tiêu tối thiểu 7.0 trong IELTS Listening

2️⃣ Hiểu rõ phương pháp làm các dạng câu hỏi có trong IELTS Listening

3️⃣ Làm chủ tốc độ và các ngữ điệu khác nhau trong phần thi IELTS Listening

4️⃣ Nâng cao kỹ năng nghe bắt từ khóa, nghe chính xác âm nối, âm cuối số ít / số nhiều hoặc -ed, tránh những lỗi sai thường gặp khi làm bài

CÓ GÌ TẠI KHÓA HỌC CỦA STUDY4?

🎯Chiến lược làm bài và chữa đề chi tiết: Khóa học cung cấp video bài giảng hướng dẫn chi tiết cách làm từng dạng câu hỏi trong IELTS Listening và clip chữa chi tiết những câu hỏi khó, chọn lọc từ bộ Cambridge.

🔊Thực hành luyện nghe bộ từ vựng phổ biến: Gần 1500 từ và cụm từ phổ biển trong phần thi IELTS Listening được chia thành các chủ đề như danh từ, tính từ, động từ, tiền tệ, ngày tháng, số/mã, số nhiều/số ít giúp bạn mở rộng vốn từ, nắm chắc chính tả cho dạng bài điền từ.

🎧Luyện nghe hàng ngày với phương pháp dictationBạn có thể luyện tập nghe điền từ hoặc chép lại cả câu. Tốc độ nghe có thể được điều chỉnh nhanh hay chậm tùy theo khả năng của bạn.

📘Transcript để tập tìm keywords và học từ mới: Transcript được tách câu rõ ràng, kèm công cụ highlight, take note và tạo flashcards giúp bạn tận dụng tối đa transcript của bài nghe để học từ mới, luyện tập tìm keywords hoặc tra lỗi sai sau khi luyện đề xong.

Lời kết

Trên đây, STUDY4 đã chia sẻ cho bạn 9 lỗi sai thường mắc phải trong IELTS Listening rồi đó. 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào, hãy bình luận bên dưới để STUDY4 giải đáp cho bạn nhé!