Chứng chỉ Toeic có thời hạn bao lâu?

Hiện nay, có rất nhiều chứng chỉ phổ biến được các bạn học sinh, sinh viên tin tưởng lựa chọn thi và sử dụng nhằm xét tuyển vào các trường đại học tại Việt Nam hay apply hồ sơ du học, chẳng hạn như TOEIC, IELTS hay SAT,.. Trong đó, TOEIC là một lựa chọn “dễ thở” hơn cả do lệ phí phù hợp và kiến thức yêu cầu không quá rộng như IELTS hay SAT. Vậy nhưng, liệu chứng chỉ TOEIC có hiệu lực vĩnh viễn hay chỉ có hạn trong 2, 3, 4 năm vẫn là câu hỏi phổ biến với nhiều bạn. Hãy cùng giải đáp câu hỏi đó trong bài viết dưới đây nhé!

I. TOEIC là gì?

1. Chứng chỉ TOEIC

TOEIC, hay còn gọi là "Test of English for International Communication" là một kỳ thi quốc tế được thiết kế để đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của cá nhân làm việc trong môi trường quốc tế hoặc khi xin việc tại các tập đoàn có quan hệ đa quốc gia. Ngoài ra, ngày nay nhiều trường đại học cũng chấp nhận hình thức xét tuyển bằng chứng chỉ TOEIC.

Kỳ thi TOEIC gồm có: TOEIC 2 kỹ năng (Nghe & Đọc) và TOEIC 4 kỹ năng (bao gồm thêm kỹ năng Nói và Viết). Trong số này, TOEIC 2 kỹ năng thường được ưa chuộng hơn.

Xem thêm: Cấu trúc đề thi IELTS chi tiết

Điểm số của bài thi TOEIC 2 kỹ năng được xác định trên thang điểm từ 0 - 990, với điểm tối đa cho mỗi kỹ năng Nghe/Đọc là 495. 

Xem thêm: Thang điểm IELTS và cách tính điểm IELTS Overall

Chứng chỉ TOEIC là gì?

Lưu ý: Riêng đối với bài thi TOEIC 4 kỹ năng, thang điểm cho TOEIC Speaking và Writing là từ 0 - 400, với mỗi kỹ năng (Nói/ Viết) có thể đạt tối đa là 200 điểm.

2. Những ai nên thi TOEIC?

TOEIC là một chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế phổ biến đối với nhân viên và người lao động trong các môi trường doanh nghiệp có tiêu chuẩn quốc tế và có liên quan đến hoạt động thương mại quốc tế. Các lĩnh vực yêu cầu sử dụng tiếng Anh trong công việc, như kinh doanh, thương mại và dịch vụ cũng thường xuyên yêu cầu nhân viên sở hữu chứng chỉ này. 

Tuy nhiên, cho dù bạn là học sinh, sinh viên hoặc làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào, việc học và thi TOEIC vẫn là một lựa chọn phù hợp. Điều này là do chứng chỉ TOEIC đã được công nhận rộng rãi trên toàn cầu nên việc đạt được điểm TOEIC cao có thể mở ra nhiều cơ hội mới trong học tập và nghề nghiệp cho bạn.

Xem thêm: Nên thi IELTS hay TOEIC? Lựa chọn thế nào cho phù hợp?

3. Đơn vị tổ chức thi TOEIC

Kỳ thi TOEIC được tổ chức bởi Viện Khảo Thí Giáo Dục Hoa Kỳ, hay còn gọi là Educational Testing Service (ETS). Đây là một trong những tổ chức hàng đầu trên thế giới về giáo dục và đánh giá. Tại Việt Nam, ETS ủy quyền cho duy nhất IIG Việt Nam tổ chức và cấp chứng chỉ TOEIC.

4. Thời gian trả kết quả thi TOEIC

Thường sau khoảng 5 - 7 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được kết quả của bài thi TOEIC của mình. Bạn có thể lựa chọn đến lấy chứng chỉ trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện về nhà. 

5. Lệ phí thi TOEIC 

IIG điều chỉnh mức giá thi TOEIC sẽ khác nhau dựa trên đối tượng thí sinh.

  • Thí sinh là người đi làm sẽ phải trả mức lệ phí thi là 1,500,000 VND
  • Thí sinh là học sinh hoặc sinh viên sẽ được ưu đãi, chỉ cần trả lệ phí thi 1,200,000 VND (với điều kiện thí sinh xuất trình được thẻ học sinh - sinh viên còn hạn sử dụng).
  • Đối với bài thi TOEIC Speaking - Writing, mức giá thi là 2,125,000 VND.

Tham khảo: Lệ phí thi TOEIC mới nhất

II. Lợi ích của chứng chỉ TOEIC

Lợi ích của chứng chỉ TOEIC là gì?

1. Sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Hiện nay TOEIC là một trong những chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Chính vì vậy, sở hữu chứng chỉ TOEIC sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội trong học tập và công việc tại các doanh nghiệp toàn cầu.

Xem thêm: Kinh nghiệm tự học TOEIC tại nhà - Bí quyết đạt điểm cao TOEIC ngay tại nhà

2. Quy đổi điểm học phần tiếng Anh

Hiện nay, hầu hết các trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam đều yêu cầu sinh viên hoàn thành các học phần tiếng Anh hoặc sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ để quy đổi điểm và đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp. Một số trường đại học yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để tốt nghiệp như trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), trường Đại học Ngoại thương (FTU), trường Đại học Bách Khoa (HUST) và nhiều trường khác. Vì vậy, TOEIC là một lựa chọn phù hợp cho các bạn sinh viên. 

3. Apply hồ sơ du học 

TOEIC được coi là điều kiện tiên quyết giúp các bạn có cơ hội du học tại nhiều trường đại học trên toàn thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Đức, Canada, Hà Lan, Bỉ, Pháp hay thậm chí Mỹ cũng chấp nhận TOEIC như một chứng chỉ quan trọng để xác định trình độ tiếng Anh nhằm sắp xếp vào lớp học bổ trợ trước khi bắt đầu học chính thức.

Vì vậy, chắc chắn rằng chứng chỉ TOEIC có thể giúp bạn thực hiện ước mơ du học tại ngôi trường mà bạn mong muốn và nâng cao trình độ kiến thức của bản thân. 

4. Nhiều cơ hội nghề nghiệp 

Trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay, bên cạnh việc chăm chỉ trau dồi kiến thức chuyên môn để tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp tốt, ta cũng cần trau dồi trình độ ngoại ngữ của mình, đặc biệt là tiếng Anh. 

Hiện nay, khi bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt trong việc tuyển dụng, nhà tuyển dụng cũng trở nên khắt khe hơn. Từ đó, TOEIC cũng đã trở thành một trong những tiêu chí để đánh giá của ứng viên. Để trở nên nổi bật và có được công việc tốt, bạn cần phải sở hữu nhiều ưu điểm hơn. Mặc dù việc có chứng chỉ TOEIC không đảm bảo bạn sẽ có một công việc, nhưng nó sẽ tăng cơ hội của bạn để đạt được một vị trí tốt hơn so với những ứng viên khác.

Bao lâu cần thi lại TOEIC?

5. Nâng cao trình độ tiếng Anh

Do đặc thù bài thi TOEIC chú trọng vào kiến thức tiếng Anh xoay quanh cuộc sống và công việc, trong quá trình học và thi bạn sẽ được mở rộng kiến thức và trau dồi nhiều kỹ năng xoay quanh tiếng Anh giao tiếp hàng ngày. Đặc biệt, nếu bạn lựa chọn hình thức thi TOEIC 4 kỹ năng: Nghe, Đọc, Nói, Viết, khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn sẽ càng trở nên toàn diện hơn. 

6. Trở nên tự tin hơn

Người sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như TOEIC và những người có trình độ tiếng Anh tốt nói chung thường là những người tự tin, năng động và thành công hơn. Điều này là bởi họ đã luôn cố gắng hết mình, chăm chỉ luyện tập và tin tưởng vào khả năng của mình trong hành trình chinh phục tiếng Anh. Chính vì vậy, bản thân họ đã trở thành một người tự tin và sẵn sàng trong cả công việc, học tập và cuộc sống. 

III. Thời hạn của chứng chỉ TOEIC

1. Chứng chỉ TOEIC có giá trị bao lâu?

Thời hạn của chứng chỉ TOEIC là 2 năm tính từ ngày cấp. Sau 2 năm, bằng TOEIC sẽ hết hiệu lực và bạn sẽ cần phải thi lại để được cấp chứng chỉ mới. Vì vậy, hãy chú ý đến ngày hết hạn của chứng chỉ để có kế hoạch thi lại TOEIC phù hợp nhất cho mình nhé.

2. Bao lâu cần thi lại TOEIC?

Trong thời gian 2 năm hiệu lực, bạn có thể sử dụng chứng chỉ TOEIC để đính kèm vào hồ sơ xin việc hoặc hồ sơ du học ở nước ngoài. Sau khi 2 năm kết thúc, giá trị của bằng TOEIC sẽ không được công nhận nữa. Trong trường hợp bạn cần chứng chỉ TOEIC sau thời gian này, bạn sẽ cần phải thi lại chứng chỉ TOEIC.

IV. Giải đáp một số câu hỏi phổ biến về chứng chỉ TOEIC

1. Muốn thi lại TOEIC nhiều lần có được không? Thời gian để được thi tiếp là bao lâu?

Bạn hoàn toàn có thể thi lại TOEIC nhiều lần liên tục mà không cần chờ đợi. Tuy nhiên, việc thi lại TOEIC không chỉ tốn thời gian mà cả tiền bạc, vì vậy bạn cần xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định thi lại, đặc biệt trong hai trường hợp sau đây:

  • Khi chứng chỉ TOEIC của bạn sắp hết hạn nhưng bạn cần nộp chứng chỉ này cho một công ty hoặc doanh nghiệp để xin việc hoặc thăng tiến sự nghiệp, bạn nên sắp xếp thời gian để học và thi lại để tránh trường hợp không đáng có. 
  • Nếu điểm số của bạn chưa đạt được như mong đợi, việc đăng ký dự thi lại sẽ giúp bạn đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về trình độ tiếng Anh khi tốt nghiệp hoặc xin việc. Để đảm bảo có thể thi lại trong thời gian ngắn nhất và đạt được số điểm mong muốn, bạn cần có một kế hoạch ôn luyện cẩn thận.

Giải đáp câu hỏi về kỳ thi TOEIC

2. Có thể thi TOEIC theo hình thức nào?

Khi bạn đăng ký thi tại IIG Việt Nam, bạn sẽ có hai lựa chọn về hình thức thi dựa trên loại chứng chỉ TOEIC mà bạn đăng ký. 

  • Nếu bạn lựa chọn chứng chỉ tiếng Anh TOEIC Listening and Reading, bạn được chọn giữa hai hình thức thi trên máy hoặc trên giấy. 
  • Nếu bạn lựa chọn chứng chỉ tiếng Anh TOEIC Speaking and Writing, bạn sẽ thực hiện bài thi trên máy. 
  • Nếu bạn lựa chọn chứng chỉ tiếng Anh TOEIC Bridge, bạn sẽ thực hiện bài thi trên giấy. 

3. TOEIC được chấm điểm như thế nào?

Trong bài thi TOEIC, phương pháp tính điểm sẽ khác với phương pháp thông thường - nghĩa là không phải mỗi câu đúng sẽ được tính điểm. Thay vào đó, cách tính điểm trong bài thi TOEIC là tính tổng số câu đúng trong bài thi và so sánh với bảng quy đổi, từ đó xác định được band điểm TOEIC của bạn. Mỗi câu trả lời sai hoặc bỏ trống đều không bị trừ điểm.

4. Đăng ký thi TOEIC như nào?

Bạn có thể đăng ký thi TOEIC dưới hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Lưu ý chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân trước khi đăng ký dự thi để tiết kiệm thời gian nhé!

Tham khảo đầy đủ các bước đăng ký tại: Hướng dẫn cách đăng ký thi TOEIC tại IIG

5. Có thể thi TOEIC ở nơi khác ngoài IIG không?

Câu trả lời là không. Hiện nay, ETS chỉ ủy quyền cho duy nhất IIG Việt Nam để tổ chức thi và cấp chứng chỉ TOEIC. Chính vì vậy, tất cả các chứng chỉ TOEIC được cấp bởi các nơi khác (trung tâm ngoại ngữ, doanh nghiệp,...) đều không có hiệu lực khi xét tuyển đại học hay xin việc. 

Lời kết

Trên đây, STUDY4 đã chia sẻ cho bạn về thời hạn của chứng chỉ TOEIC và giải đáp một số câu hỏi phổ biến xoay quanh chứng chỉ này rồi đó. 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào, hãy bình luận bên dưới để STUDY4 giải đáp cho bạn nhé