Trước hết, ĐỪNG dành toàn bộ thời gian của bạn để nghe và đọc các bài thi IELTS. Chúng nhàm chán và rất nhanh bạn sẽ phát ốm và trở nên mệt mỏi với chúng. Bạn nên luyện thi IELTS, nhưng tôi nghĩ rằng điều này chỉ nên chiếm khoảng 10-20% thời gian chuẩn bị cho phần đọc và nghe của bạn.

90-80% còn lại nên dành để nghe hoặc đọc một thứ gì đó mà bạn thấy thú vị hoặc thậm chí là thích thú hơn. Nếu bạn thích đọc Harry Potter, hãy đọc nó. Nếu bạn thích xem Game of Thrones, hãy nghe nó. Thích phim hoạt hình? Cũng ổn thôi. Bất cứ chương trình gì bằng tiếng Anh mà bạn thích là được.

Google sẽ giúp bạn tìm những thứ bạn thích, nhưng đây là một số thứ tôi nghĩ là cực kỳ hữu ích cho việc học ngôn ngữ:

Podcast

Podcast đã tiếp quản đài phát thanh và tôi vô cùng yêu thích chúng. Bạn có thể tải xuống hoặc phát trực tuyến bằng nhiều ứng dụng hoặc trang web. Ứng dụng yêu thích của cá nhân tôi là Stitcher.

Có hàng triệu podcast ngoài kia, bạn chỉ cần tìm kiếm và tìm một podcast mà bạn yêu thích. Sau khi tìm thấy một số podcast bạn thích, bạn có thể nghe chúng bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào bạn thích. Chúng cũng hoàn hảo cho việc nghe chủ động vì bạn có thể tạm dừng và nghe lại chúng nhiều lần.

Đây là một số podcast tôi đề xuất.

YouTube

Giống như đài phát thanh đã được thay thế bằng podcast, TV đã được thay thế bằng YouTube. Tương tự như vậy, có hàng triệu kênh và chương trình trên YouTube, vì vậy tất cả những gì bạn phải làm là tìm kiếm nội dung bạn thích.

Ted Talks

Đây là những bài giảng ngắn về các chủ đề thú vị. May mắn thay, chúng thường thuộc loại chủ đề mà bạn sẽ tìm thấy trong các bài kiểm tra nói và viết IELTS. Rất tốt cho việc phát triển ý tưởng và từ vựng.

Đây là những bài Ted talks mà tôi giới thiệu.

Sách nói

Có hàng triệu sách nói miễn phí trực tuyến.

Audible là ứng dụng yêu thích của tôi để nghe bài nói như vậy.

Amazon Kindle

Bạn không cần phải mua thiết bị Kindle. Bạn có thể tải xuống ứng dụng Kindle trên bất kỳ thiết bị nào và sau đó bạn sẽ có quyền truy cập vào hàng triệu cuốn sách miễn phí. Ngoài ra còn có hàng triệu cuốn sách khác mà bạn phải trả phí, nhưng chúng không đắt lắm.

Cửa hàng sách tại nơi bạn sống

Hầu hết các cửa hàng sách trên thế giới đều có khu vực sách tiếng Anh. Hãy thử khám phá xem có những gì trong cửa hàng sách nơi bạn sống nhé.