cách làm table completion ielts listening

Trong phần thi Listening (Nghe), thí sinh sẽ gặp rất nhiều dạng bài khác nhau, yêu cầu sự chuẩn bị kỹ càng và kỹ năng tốt để đạt điểm cao trong kỳ thi này. Một trong những dạng bài thường xuất hiện trong IELTS Listening là Table Completion. Để giúp bạn chuẩn bị tốt cho phần thi này, bài viết dưới đây của STUDY4 sẽ cung cấp hướng dẫn cụ thể về cách làm dạng bài Note Completion trong IELTS Listening.

I. Tổng quan về dạng bài Table Completion

Dạng bài Table Completion trong IELTS Listening

1. Dạng bài Table Completion là gì?

Dạng bài Table Completion (Hoàn thành bảng) là dạng bài yêu cầu điền từ còn thiếu trong bảng. Bảng đó sẽ được tạo thành từ nhiều cột và nhiều hàng chứa các thông tin liên quan.

Thông thường, bảng sẽ được sử dụng khi muốn phân loại thông tin, các mẩu thông tin có liên quan hoặc có cùng đặc điểm sẽ được xếp chung với nhau. 

Dạng bài Table Completion xuất hiện ở bất kỳ phần nào trong bài thi nghe, và có thể xuất hiện trong bất kỳ đoạn Audio với nội dung xoay quanh hầu hết các chủ đề. Tuy nhiên, nếu có chiến lược làm bài hợp lý, bạn có thể dễ dàng đạt được điểm tối đa trong dạng bài này. 

Xem thêm: Các dạng bài Listening IELTS và các Tip nâng cao trình độ nghe

2. Ví dụ về bài tập thuộc dạng Table Completion

2.1. Ví dụ 1

Đoạn Audio cho ví dụ này là cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa một nhân viên tư vấn tại công ty du lịch và một người đàn ông đang muốn biết thêm thông tin về nó. Thí sinh được yêu cầu điền các thông tin còn thiếu về giá vé xe buýt và tàu hỏa từ Bayswater tới thành phố Harbour. 

ielts listening transport cash

2.2. Ví dụ 2

Đoạn Audio của ví dụ 2 là về chương trình phát thanh về Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia (National Arts Centre). Thí sinh được yêu cầu hoàn thành 4 thông tin còn thiếu về trung tâm. 

ielts listening ví dụ

II. Cách làm dạng bài Table Completion trong IELTS Listening

listening ielts table completion

Cách làm dạng bài Table Completion trong IELTS Listening

1. Một số lưu ý khi làm dạng bài Table Completion trong IELTS Listening

Trước khi đoạn Audio bắt đầu, các thí sinh sẽ có một khoảng thời gian ngắn để xem trước một lượt các câu hỏi liên quan đến dạng bài Table Completion trong kỳ thi IELTS Listening. Đừng coi thường khoảng thời gian này, bạn nên tận dụng thời gian để tập trung phân tích cẩn thận từng câu hỏi và xây dựng một chiến lược làm bài hợp lý.

Việc phân tích bài là một bước cực kỳ quan trọng, giúp bạn nắm bắt thông tin cần tìm trong bài nghe và tối ưu hóa thời gian làm bài.

2. Cách làm dạng bài Table Completion trong IELTS Listening

STUDY4 sẽ hướng dẫn bạn chiến lược làm bài dạng Table Completion với ví dụ sau đây:

Audio ví dụ:

ielts listening

Bước 1: Đọc yêu cầu đề bài 

Trong phần thi IELTS Listening, yêu cầu của đề bài luôn được ghi một cách rõ ràng về số lượng từ vựng và số lượng câu hỏi mà thí sinh được phép điền trong bài. Thí sinh cần đọc kỹ yêu cầu và làm chú thích, ghi chép cẩn thận để tránh nhầm lẫn về số từ được phép điền.

→ Ví dụ: Đề bài yêu cầu thí sinh “Write NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER for each answer." (không quá ba từ và/hoặc một con số) cho mỗi câu trả lời. Điều này có nghĩa là thí sinh không được viết nhiều hơn ba từ, bất kể thông tin điền vào là đúng hay sai. 

Điều này cực kỳ quan trọng, vì nếu viết quá số lượng từ được yêu cầu, câu trả lời đó sẽ không được tính điểm. 

**Lưu ý: ví dụ 1 phần trên yêu cầu “Write NO MORE THAN ONE WORD AND/OR A NUMBER for each answer.” (không quá một từ và/hoặc một con số). Mỗi bài sẽ có những yêu cầu khác nhau, nên hãy chú ý tới nó. 

Bước 2: Thứ tự các câu hỏi trong bài

Các đáp án sẽ được nhắc đến lần lượt theo thứ tự của từng câu hỏi. Điều này đảm bảo rằng thí sinh sẽ nghe các đáp án theo thứ tự từ câu đầu tiên tới câu thứ hai, thứ ba,.. Điều này giúp thí sinh dễ dàng xác định các đáp án khi so sánh với việc đảo lộn thứ tự của chúng.

Ví dụ: Đáp án trong ví dụ trên sẽ được nhắc tới lần lượt từ câu 17, đến câu 18,...

Bước 3: Chú ý tới các tiêu đề của cột

Mỗi cột trong bảng sẽ có một tiêu đề, đó chính là tên của kiểu thông tin sẽ được viết trong cột đó. Bạn nên đọc hết một lượt tất cả các tiêu đề trong thời gian chuẩn bị, bởi vì chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung của bảng, từ đó xác định được mình cần lắng nghe dạng thông tin nào trong đoạn Audio. 

Ví dụ: Các cột trong ví dụ trên bao gồm

 • Day (Ngày)
 • Time (Thời gian)
 • Event (Sự kiện)
 • Venue (Địa điểm)
 • Ticket price (Giá vé)

Bước 4: Dự đoán trước đáp án 

Trong phần thi IELTS Listening, việc đoán trước những đáp án cần điền vào bài tập Table Completion có thể rất hữu ích. Điều này giúp bạn tập trung hoàn toàn vào việc lắng nghe và xác định thông tin được nhắc đến trong Audio.

Tuy rằng trong một số ít trường hợp bạn có thể đoán chính xác từ cần điền, thì việc này không phải luôn dễ dàng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đoán trước loại thông tin cần điền vào bảng, như tên riêng, địa điểm, thời gian, ngày tháng hay giá tiền,...

Mỗi thông tin bạn có thể đoán trước sẽ giúp bạn giảm thiểu thời gian tìm kiếm đáp án trong bài nghe và tối ưu hóa kết quả làm bài của mình.

Ví dụ: Đoán thông tin cần điền trong câu từ 17 - 20 

17. name of a room or facility (tên một căn phòng hoặc một cơ sở tiện nghi) - danh từ

18. name of a film (tên một bộ phim) - danh từ 

19. a price in £ (giá tiền, đơn vị £: bảng) 

20. an exhibition title (tiêu đề của triển lãm) - danh từ

Dành thời gian đoán trước loại thông tin có thể xuất hiện sẽ giúp bạn chuẩn bị kỹ hơn trong việc xác định đáp án khi nghe Audio.

Ví dụ khi nghe câu 17, bạn sẽ thấy khi nhắc tới Mozart’s opera “The Magic Flute”, chắc chắn tên địa điểm sẽ được nhắc đến cùng lúc hoặc trong 1 - 2 câu tiếp theo. 

Bước 5: Các từ đồng nghĩa (synonyms) và cách diễn giải khác (paraphrasing)

Trong phần thi IELTS Listening, việc xác định từ đồng nghĩa (synonyms)cách diễn đạt khác (paraphrasing) là cực kỳ quan trọng. Để làm điều này, thí sinh cần tập trung trong quá trình nghe và có thể đoán trước một số từ đồng nghĩa có thể xuất hiện trong bài nghe.

Việc này giúp bạn dễ dàng nhận ra những thông tin quan trọng và tránh bị mất điểm vì không hiểu rõ nội dung của đoạn Audio.

Ví dụ: Từ “weekend” có thể được sử dụng, thay vì “Saturday” hay “Sunday”, hoặc “cost” thay cho “price”

**Lưu ý: trong quá trình nghe Audio, đừng kỳ vọng sẽ nghe thấy chính xác một từ giống hệt trong bài. Thay vào đó, các từ đồng nghĩa (synonyms) hoặc các cách diễn đạt khác (paraphrasing) có thể được sử dụng nên hãy lắng nghe cẩn thận. 

Bước 6: Các vấn đề xoay quanh từ vựng

Có sáu nhóm từ vựng thường khiến học sinh bối rối khi bắt gặp chúng trong quá trình học tiếng Anh, đặc biệt trong cuộc sống hàng ngày, khi nghiên cứu tài liệu hoặc trong dạng bài Table Completion trong kỳ thi IELTS. Những nhóm từ này gồm:

 • Time (Thời gian)
 • Numbers (Con số)
 • Prices (Giá tiền)
 • Dates (Ngày, tháng)
 • Letters (Chữ cái)
 • Addresses (Địa chỉ)

Đối với thí sinh, tập trung cao độ để nhận ra và hiểu rõ từ vựng thuộc các nhóm trên là vô cùng quan trọng. Việc này giúp bạn viết chính xác và đúng đắn các câu trả lời cần điền vào các dạng bài như Table Completion trong phần thi IELTS Listening.

Bước 7: Chú ý tới các thông tin gây nhiễu 

Các đoạn Audio thường đưa ra một đáp án và ngay lập tức sửa lại chúng. Nếu không tập trung cao độ, thí sinh có thể dễ dàng chọn sai đáp án. Thông thường, các câu này sẽ chứa một số thành phần gây nhiễu như "but", "however", "no, sorry",...

Thông tin gây nhiễu có thể xuất hiện dưới nhiều từ hoặc cụm từ khác nhau, nên thí sinh cần tập trung lắng nghe kỹ càng và nhận biết những thành phần gây nhiễu, đồng thời học cách hiểu rõ ý nghĩa của chúng trong ngữ cảnh câu. 

Bước 8: Đoán đáp án (nếu cần thiết)

Một lời khuyên quan trọng từ STUDY4 cho thí sinh trong phần thi IELTS Listening là không nên bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào. Nếu bạn không nghe được thông tin hoặc bị lỡ (miss) một câu, hãy thử đoán một từ bạn nghĩ có khả năng xuất hiện nhất. Sau đó, tiếp tục lắng nghe Audio và làm những câu sau như thường.

Nếu bạn mất bình tĩnh hoặc bối rối khi lỡ mất một đáp án, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng trả lời đúng những câu hỏi tiếp theo. Do đó, hãy đưa ra lựa chọn bất kỳ, sau đó tiếp tục lắng nghe và trả lời những câu tiếp theo.

 

Đáp án:

17    (the) Garden Hall

18    Three Lives

19    £4.50

20    Faces of China

III. Mẹo đạt điểm cao trong dạng bài Table Completion trong IELTS Listening

Đây là dạng bài không khó, thậm chí còn tương đối dễ nếu có phương án làm bài thật hợp lý. STUDY4 có một số gợi ý cho bạn về mẹo làm dạng bài này như sau:

1. Luyện tập thường xuyên

Khi chuẩn bị cho bất kỳ việc gì, việc chăm chỉ và kiên trì luôn là yếu tố quan trọng, và ôn thi IELTS cũng không phải ngoại lệ.

Hãy tận dụng thời gian hàng ngày để luyện nghe tiếng Anh qua việc làm bài tập hoặc lắng nghe các nguồn uy tín như TED hoặc các trang web khác. Việc này giúp bạn quen thuộc với cách nghe và hiểu rõ các ngữ cảnh, giọng điệu và từ vựng trong tiếng Anh.

TED Talk là một diễn đàn video hoàn toàn miễn phí và rất nổi tiếng trong giới học tiếng Anh. Điều này sẽ cải thiện khả năng nghe của bạn lên đáng kể.

Hiện nay STUDY4 cung cấp khóa học [Practical English] Luyện nghe nói tiếng Anh cùng TED Talks. Khóa học này giúp người học luyện kỹ năng nghe và đọc hiểu thông qua việc xem và chép chính tả với các video của TED và TED Talks. Đặc biệt hơn, bạn sẽ được trải nghiệm học thử 100% miễn phí.

kinh nghiệm học toeic

TED Talk là một nguồn video tiếng Anh phù hợp để nâng cao trình độ nghe

2. Học từ vựng theo các chủ đề

Việc bổ sung vốn từ giúp bạn làm quen với các từ đồng nghĩa (synonyms) và cách diễn giải khác nhau (paraphrasing), từ đó nâng cao khả năng hiểu và xử lý thông tin trong phần thi IELTS Listening, đặc biệt là dạng bài Table Completion.

Hãy tập trung ôn luyện với các chủ đề thường xuất hiện trong bài thi, giúp bạn có vốn kiến thức đầy đủ nhất khi tiếp cận và làm bài dạng Table Completion.

3. Kiên trì, chăm chỉ

Đừng bỏ cuộc giữa chừng khi ôn luyện, bởi bạn sẽ bất ngờ với khả năng của chính bản thân mình nếu chăm chỉ luyện tập thường xuyên đấy. Kỷ luật với chính bản thân sẽ giúp gặt hái được thành quả, đừng quên điều này.

STUDY4 có kho tàng đề thi khủng hoàn toàn MIỄN PHÍ và luôn được cập nhật liên tục. Kết quả, đáp án của bài thi tại STUDY4 được giải thích vô cùng chi tiết và quá trình luyện thi thống kê cẩn thận.

Khi luyện đề trên STUDY4, bạn sẽ có các công cụ tiện ích như highlight (giúp bạn đánh dấu thông tin), take note (giúp bạn ghi chú kiến thức muốn lưu lại), flashcard (giúp bạn lưu và ôn luyện những từ vựng muốn ghi nhớ)... và cùng nhiều tính năng khác.

4. Áp dụng phương pháp học hiệu quả

Một cách hay đảm bảo giúp trình độ nghe tốt hơn đó là áp dụng phương pháp Dictation (Nghe chép chính tả).

Dictation được hiểu đơn là quá trình nghe và viết lại những gì người khác nói. Bạn có thể hiểu đơn giản là khi bạn nghe bài thầy cô giáo dạy và ghi chép ra vở. Khi nghe các hội thoại, độc thoại khi luyện đề IELTS ở nhà, hoặc xem các chương trình, video tiếng Anh, bạn hãy thử nghe và chép lại y hệt những gì mà bạn đã nghe được.

Đây là phương pháp được những cựu “cao thủ” IELTS áp dụng và đạt mức điểm cao trong phần thi Listening.

Xem thêm: Nghe chép chính tả và các tip nâng cao trình độ Listening

Khóa học IELTS INTENSIVE LISTENING của STUDY4 sẽ chỉ cho bạn các Chiến lược làm bài - Chữa đề - Luyện nghe IELTS Listening theo phương pháp Dictation:

Khi kết thúc khóa học, bạn sẽ được:

1️⃣ Đạt mục tiêu tối thiểu 7.0 trong IELTS Listening

2️⃣ Hiểu rõ phương pháp làm các dạng câu hỏi có trong IELTS Listening

3️⃣ Làm chủ tốc độ và các ngữ điệu khác nhau trong phần thi IELTS Listening

4️⃣ Nâng cao kỹ năng nghe bắt từ khóa, nghe chính xác âm nối, âm cuối số ít / số nhiều hoặc -ed, tránh những lỗi sai thường gặp khi làm bài

CÓ GÌ TẠI KHÓA HỌC CỦA STUDY4?

🎯Chiến lược làm bài và chữa đề chi tiết: Khóa học cung cấp video bài giảng hướng dẫn chi tiết cách làm từng dạng câu hỏi trong IELTS Listening và clip chữa chi tiết những câu hỏi khó, chọn lọc từ bộ Cambridge.

luyện đề online ielts

🔊Thực hành luyện nghe bộ từ vựng phổ biến: Gần 1500 từ và cụm từ phổ biển trong phần thi IELTS Listening được chia thành các chủ đề như danh từ, tính từ, động từ, tiền tệ, ngày tháng, số/mã, số nhiều/số ít giúp bạn mở rộng vốn từ, nắm chắc chính tả cho dạng bài điền từ.

luyện đề online ielts

🎧Luyện nghe hàng ngày với phương pháp dictationBạn có thể luyện tập nghe điền từ hoặc chép lại cả câu. Tốc độ nghe có thể được điều chỉnh nhanh hay chậm tùy theo khả năng của bạn.

luyện đề online ielts

📘Transcript để tập tìm keywords và học từ mới: Transcript được tách câu rõ ràng, kèm công cụ highlight, take note và tạo flashcards giúp bạn tận dụng tối đa transcript của bài nghe để học từ mới, luyện tập tìm keywords hoặc tra lỗi sai sau khi luyện đề xong.

luyện đề online ielts

Lời kết

Trên đây, STUDY4 đã chia sẻ cho bạn cách làm dạng bài Table Completion trong phần thi IELTS Listening. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm dạng bài Table Completion và sẽ giúp bạn tự tin đạt điểm cao trong kỳ thi quan trọng này.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào, hãy bình luận bên dưới để STUDY4 giải đáp cho bạn nhé!