The plans below show a harbour in 2000 and how it looks today.

Tham khảo đề thi IELTS Writing Task 1 “Maps of Porth Harbour in 2000 and today” thuộc Cambridge 19 Test 2. Hãy cùng xem bài mẫu đạt band 8.0+ này cùng STUDY4 nhé!

Tất cả bài mẫu của STUDY4 đều được chuẩn bị và chấm bởi Mitchell McKee:

 • Cử nhân ngành Ngôn Ngữ Học Tiếng Anh (Đại học Glasgow, Scotland);
 • Thạc sĩ ngành Ngôn Ngữ Học Ứng Dụng (Đại học Glasgow, Scotland);
 • 3 năm kinh nghiệm giảng dạy và hướng dẫn thi IELTS ở Anh.

1. Phân tích

1.1. Phân tích đề bài

Đề bài:

The plans below show a harbour in 2000 and how it looks today. Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Các kế hoạch dưới đây miêu tả một bến cảng vào năm 2000 và nó trông như thế nào ngày nay. Tóm tắt thông tin bằng cách chọn và báo cáo các đặc điểm chính và so sánh nếu có liên quan.

=> Đề bài này thuộc dạng bài Map (Bản đồ).

Xem thêm: Cách viết dạng bài Map IELTS Writing Task 1 (kèm bài mẫu)

1.2. Dàn ý

Introduction: Giới thiệu và paraphrase đề bài.

 • Bản đồ minh họa những thay đổi tại Cảng Porth từ xưa đến nay.

Overview: Nêu ra những điểm nổi bật của biểu đồ.

 • Bến cảng đã trải qua những bước phát triển đáng kể, chuyển từ đánh bắt cá thương mại chủ yếu và hạn chế chèo thuyền tư nhân sang mục đích sử dụng chủ yếu là giải trí.

Details: Mô tả các điểm chính của sơ đồ.

 • Body 1: Mô tả về bến tàu: hồi trước có duy nhất một cái, giờ có thêm 1 cái bổ sung. Bến du thuyền trước đâu dành cho du thuyền tư nhân, cùng với vòi sen, nhà vệ sinh và bãi đỗ xe nối với trục đường chính Bắc Nam. Hiện tại, bến du thuyền đã được di dời về phía nam nhưng các tiện ích và bãi đậu xe vẫn được giữ nguyên.
 • Body 2: Nhắc tới bến du thuyền mới, các phòng tắm và nhà vệ sinh mới, cùng với bãi đậu xe thứ hai hiện có nối với đường chính. Nơi trước đây có bến thuyền cứu hộ và bãi biển riêng, giờ có các quán cà phê, cửa hàng và con đường nhỏ hơn dẫn đến một khách sạn mới xây ở điểm cực đông.

2. Bài mẫu Band 8.0+

The plans below show a harbour in 2000 and how it looks today. Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

The map illustrates changes at Porth Harbor from the past to the present day.

It is evident that the harbor has undergone significant developments, shifting from primarily commercial fishing and limited private boating to predominantly recreational use.

Previously, there was a single dock in the northern part of the harbor, situated below a public beach extending further north. Today, while the beach remains unchanged, an additional dock has been constructed to accommodate passenger ferries. Moving south and west from the docks, there used to be a marina for private yachts, along with showers, toilets, and a car park connected to the main north-south road. Currently, the marina has been relocated to the immediate south, but the amenities and car park remain in place.

In the southwest section of the harbor, a new marina has replaced an open area for fishing boats. Adjacent to this marina are new showers and toilets, along with an existing second car park connected to the main road. On the eastern peninsula, where there was previously a lifeboat station and a private beach, there are now cafes, shops, and a smaller road leading to a newly built hotel at the easternmost point.

Số từ: 196

Từ vựng:

 • undergo (v): trải qua
 • commercial fishing: đánh bắt cá thương mại 
 • predominantly (adv): chủ yếu 
 • dock (n): bến cảng 
 • ferry (n): phà 
 • marina (n): bến du thuyền 
 • relocate (v): di dời
 • adjacent (adj): liền kề
 • peninsula (n): bán đảo 
 • lifeboat station (n): bến thuyền cứu hộ 

Bài dịch:

Bản đồ minh họa những thay đổi tại Cảng Porth từ xưa đến nay.

Rõ ràng là bến cảng đã trải qua những bước phát triển đáng kể, chuyển từ đánh bắt cá thương mại chủ yếu và hạn chế chèo thuyền tư nhân sang mục đích sử dụng chủ yếu là giải trí.

Trước đây, có một bến tàu duy nhất ở phía bắc bến cảng, nằm bên dưới một bãi biển công cộng kéo dài về phía bắc. Ngày nay, trong khi bãi biển vẫn không thay đổi, một bến tàu bổ sung đã được xây dựng để phục vụ các chuyến phà chở khách. Di chuyển theo hướng Nam và Tây từ bến tàu, nơi đây từng là bến du thuyền dành cho du thuyền tư nhân, cùng với vòi sen, nhà vệ sinh và bãi đỗ xe nối với trục đường chính Bắc Nam. Hiện tại, bến du thuyền đã được di dời về phía nam nhưng các tiện ích và bãi đậu xe vẫn được giữ nguyên.

Ở phía Tây Nam của bến cảng, bến du thuyền mới đã thay thế khu vực trống cho tàu đánh cá. Liền kề với bến du thuyền này là các phòng tắm và nhà vệ sinh mới, cùng với bãi đậu xe thứ hai hiện có nối với đường chính. Ở bán đảo phía đông, nơi trước đây có bến thuyền cứu hộ và bãi biển riêng, giờ có các quán cà phê, cửa hàng và con đường nhỏ hơn dẫn đến một khách sạn mới xây ở điểm cực đông trên bản đồ.

IELTS INTENSIVE WRITING - LUYỆN TẬP PHÂN TÍCH CHI TIẾT CÁC ESSAY

+ CHẤM CHỮA ESSAY BẰNG AI

Khóa học bao gồm:

✍️Phân tích chi tiết essay sample:

Các bài viết được phân tích chi tiết => Giúp bạn nắm được công thức phát triển ý của đoạn và bài. Các từ mới kèm nghĩa tiếng Việt, các từ và cụm từ liên kết ý, liên kết đoạn được highlight để bạn dễ dàng học tập.


📖Luyện tập từ vựng:

Mỗi bài đều có thêm phần luyện tập điền từ đã học => Bạn sẽ mở rộng vốn từ vựng hơn rất nhiều


📝Luyện tập sử dụng liên kết câu và thực hành chữa lỗi ngữ pháp:

Đa dạng bài tập ngữ pháp, điền từ, cụm từ liên kết, đại từ => Hạn chế lỗi sai khi viết bài.


📑Thực hành viết lại câu:

Bài tập viết lại câu giúp nắm được vai trò câu trong một đoạn và cách xây dựng một bài viết hoàn chỉnh.


🌐Tính năng chấm WRITING bằng AI:

Bạn sẽ được AI chấm bài Writing của mình, gồm cả chữa lỗi sai và đưa ra gợi ý chi tiết theo đúng 4 TIÊU CHÍ, để giúp bạn đạt điểm cao hơn.

 

Lời kết

Hy vọng rằng bài giải mẫu của STUDY4 cho đề thi IELTS Writing Task 1 đã cho các bạn cách làm bài sao cho đạt được band điểm mong ước.

Nếu có thắc mắc, hãy để lại bình luận và STUDY4 sẽ giải đáp nhé!