cách làm sentence completion ielts listening

Trong phần thi Listening thuộc kỳ thi IELTS (International English Language Testing System) dạng bài Sentence Completion là một trong những dạng bài IELTS Listening mà bạn có thể bắt gặp trong phòng thi. Tuy rằng không quá phổ biến nhưng đây cũng là một trong những dạng bài có khả năng xuất hiện trong bài thi của bạn. Nếu bạn muốn nắm vững cách làm dạng bài và biết thêm các mẹo để đạt điểm cao trong phòng thi, hãy đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn về dạng bài Sentence Completion nhé. 

I. Tổng quan về dạng bài Sentence Completion

1. Dạng bài Sentence Completion là gì?

Dạng bài Sentence Completion (Hoàn thành câu) là dạng bài yêu cầu điền vào chỗ trống còn thiếu trong câu. Trong câu hỏi thuộc dạng bài Sentence Completion, thí sinh sẽ cần nghe đoạn ghi âm và điền những từ thiếu trong câu đó.

Thông thường các từ thiếu sẽ nằm ở cuối câu, nhưng đôi khi bạn cũng có thể bắt gặp chúng nằm ở trong câu.

Xem thêm: Các dạng bài Listening IELTS và các Tip nâng cao trình độ nghe

Sentence Completion ielts listening

Dạng bài Sentence Completion trong IELTS Listening

Dạng bài Sentence Completion có thể xuất hiện trong bất kỳ phần nào từ Section 1 đến Section 4, với nội dung thuộc mọi chủ đề. Nếu bạn có một chiến lược ôn luyện và làm bài tốt, bạn hoàn toàn có khả năng hoàn thành bài tập thuộc dạng Sentence Completion một cách xuất sắc.

2. Ví dụ về bài tập thuộc dạng Sentence Completion

2.1. Ví dụ 1

Đoạn Audio cho ví dụ này xoay quanh cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa một nhân viên tại Văn phòng Du lịch Burnham và một người khách du lịch.

paxton nature reserve ielts listening

2.2. Ví dụ 2

Đoạn Audio cho ví dụ sau đây là cuộc thảo luận giữa hai người bạn về việc học tại Đại học Open. Rachel đã hoàn thành một khóa học tại đại học này, nhưng Paul thì chưa.

ielts listening open university

II. Cách làm dạng bài Sentence Completion trong IELTS Listening

1. Một số lưu ý khi làm dạng bài Sentence Completion trong IELTS Listening

Trong phần thi IELTS Listening, trước khi nghe đoạn Audio, bạn sẽ có một khoảng thời gian ngắn để đọc qua các câu hỏi cần làm. Đây là khoảng thời gian quan trọng giúp bạn có thể làm quen với các câu hỏi và tập trung vào những thông tin cần trả lời.

Hãy tận dụng thời gian này một cách hiệu quả để đọc hiểu nhanh các ý chính của các câu hỏi xuất hiện trong bài. 

2. Cách làm dạng bài Sentence Completion trong IELTS Listening

Dưới đây là cách làm dạng bài Sentence Completion, STUDY4 sẽ hướng dẫn bạn qua ví dụ sau đây:

Audio ví dụ:

bài giải open university ielts listening

Bước 1: Đọc yêu cầu đề bài 

Trong phần thi IELTS Listening, đề bài luôn có yêu cầu rõ ràng về số lượng từ vựng và con số mà thí sinh được phép điền trong bài. Điều này đòi hỏi thí sinh phải đọc kỹ và hiểu đúng yêu cầu của từng câu hỏi, cẩn thận ghi chú để tránh nhầm lẫn về số từ được phép điền.

→ Ví dụ: Đề bài yêu cầu thí sinh “Write NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER for each answer." (không quá hai từ và/hoặc một con số) cho mỗi câu trả lời. 

Thí sinh sẽ không được phép viết nhiều hơn hai từ và/ hoặc một số cho mỗi đáp án. 

Bước 2: Chú ý tới thứ tự các câu trong bài

Các đáp án sẽ được nhắc đến lần lượt theo thứ tự của các câu hỏi trong bài. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, vì khi nghe các đáp án theo thứ tự từ câu đầu tiên tới câu thứ hai, thứ ba,... sẽ giúp thí sinh dễ dàng xác định các đáp án hơn so với việc đảo lộn thứ tự của chúng.

→ Ví dụ: Đáp án trong ví dụ trên sẽ được nhắc tới lần lượt từ câu 27, đến câu 28,...

Bước 3: Dự đoán trước đáp án 

Bạn có thể thử đoán trước xem đáp án có thể là gì, điều này sẽ giúp bạn có thể tập trung hơn vào việc xác định chính xác đáp án cần điền. Thực ra xác suất bạn đoán trúng đáp án là rất thấp, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể đoán trước được dạng từ cần điền, như danh từ, động từ, tính từ,...

→ Ví dụ: 

  • Studying with the Open University demanded a great deal of 27 ………………… .
  • Studying and working at the same time improved Rachel’s 28 …………………… skills.
  • It was helpful that the course was structured in 29 …………………… .
  • She enjoyed meeting other students at 30 …………………… .

==>Tất cả đáp án được nhắc tới bên trên sẽ là noun (danh từ). 

Bước 4: Các từ đồng nghĩa (synonyms) và cách diễn giải khác (paraphrasing)

Các từ đồng nghĩa (synonyms) cách diễn đạt khác (paraphrasing) sẽ xuất hiện với tần suất tương đối dày đặc. Bạn sẽ khó có thể bắt gặp các từ ngữ y hệt xuất hiện trong đoạn Audio và bài tập, tuy nhiên chắc chắn sẽ nghe được các từ đồng nghĩa. Thí sinh nên tập trung chú ý trong quá trình nghe để có thể xác định đáp án một cách chính xác nhất. 

→ Ví dụ: Rachel sẽ không nhắc lại cả câuStudying with the Open University demanded a great deal of” mà có thể nói thànhMy studies required a high level of….” 

Một số từ đồng nghĩa có thể xuất hiện: demanded thay thế bằngrequired hay great dealthay thế bằng high level” 

Chính vì vậy, hãy sử dụng thời gian chuẩn bị lúc đầu để gạch chân các từ hoặc cụm từ mà có khả năng sẽ được thay thế. 

→ Ví dụ: 

  • Studying with the Open University demanded a great deal of 27 …………………… .
  • Studying and working at the same time improved Rachel’s 28 …………………… skills.
  • It was helpful that the course was structured in 29 …………………… .
  • She enjoyed meeting other students at 30 ……………………

Bước 5: Chú ý tới ngữ pháp

Kiểm tra lại ngữ pháp trong câu ngay khi bạn vừa điền xong đáp án. Nếu bạn thấy có vấn đề về ngữ pháp, hãy kiểm tra lại ngay. 

**Lưu ý: Bạn có thể sẽ cần thay đổi dạng của đáp án mà bạn nghe được để câu đúng ngữ pháp. 

Ví dụ:

  • Đoạn Audio: John  – “I’m so frustrated that the insurance company is taking so long to settle my claim.

John – “Tôi rất thất vọng vì công ty bảo hiểm mất quá nhiều thời gian để giải quyết yêu cầu bồi thường của tôi.

  • Câu trả lời: John found it very (frustrating) that his accident claim was not sorted quickly.

John thấy rất (bực bội) rằng yêu cầu bồi thường tai nạn của anh ấy đã không được giải quyết nhanh chóng.

Bước 6: Đoán đáp án (nếu cần thiết)

Đối với phần thi IELTS Listening, hãy nhớ một lời khuyên quan trọng từ STUDY4: đừng bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào. Nếu bạn không nghe rõ hoặc bị lỡ mất một câu, hãy thử đoán một từ mà bạn cho là có khả năng là đáp án đúng nhất. Tiếp tục lắng nghe Audio và làm những câu tiếp theo như thường.

Tuyệt đối giữ bình tĩnh và tự tin nếu mất điểm trong một câu trả lời. Sự hoảng loạn có thể ảnh hưởng đến khả năng trả lời những câu hỏi tiếp theo. Hãy đưa ra lựa chọn dự đoán bất kỳ, sau đó tiếp tục lắng nghe và trả lời những câu tiếp theo với tinh thần tự tin.

Đáp án:

27 motivation

28 time management/ time-management

29 modules

30 summer school/ summer schools

III. Mẹo đạt điểm cao trong dạng bài Sentence Completion của IELTS Listening

Mặc dù đây là dạng bài không quá phổ biến, tuy nhiên tầm quan trọng của việc hiểu cặn kẽ về nó và luyện tập cẩn thận là vô cùng cần thiết. Đây là một số mẹo làm bài mà STUDY4 nghĩ bạn sẽ có thể thử áp dụng để đạt được kết quả tốt nhất. 

sentence completion

Tips đạt điểm cao trong dạng bài Sentence Completion

1. Đọc yêu cầu đề bài và xem trước các chỗ trống cần điền

Khi bạn xác định được dạng bài Sentence Completion, hãy đọc kỹ yêu cầu và quan sát số lượng từ hoặc chỗ trống cần điền vào.

Điều này giúp bạn biết được số lượng câu trả lời cần tìm kiếm và tập trung lắng nghe những thông tin phù hợp.

2. Dự đoán trước dạng từ hoặc các từ có thể xuất hiện

Trước khi nghe đoạn Audio, hãy dự đoán từ hoặc ý nghĩa của câu cần điền vào. Điều này giúp bạn có một “khung” tư duy và tập trung tìm kiếm hơn các thông tin liên quan trong quá trình nghe.

3. Chú ý đến ngữ cảnh

Trong quá trình nghe Audio, hãy chú ý đến ngữ cảnh xung quanh câu hoặc đoạn văn chứa chỗ trống cần điền. Các từ hoặc câu trước và sau chỗ trống thường sẽ cung cấp gợi ý về câu trả lời đúng.

4. Chú ý đến các từ nối (linking words) và giới từ (prepositions)

Các từ nối như "but", "however", "although" hay "despite" (trong một số dạng chúng còn được gọi là distractors - thông tin gây nhiễu) và các giới từ như "in", "on", "under" cũng có thể chứa thông tin quan trọng liên quan đến chỗ trống. Hãy chú ý đến những từ này để hiểu rõ hơn ý nghĩa của câu.

Xem thêm: Những bẫy dễ gặp trong IELTS Listening

5. Học từ vựng theo chủ đề

Nắm vững từ vựng của những chủ đề phổ biến trong IELTS Listening, đặc biệt là những từ xuất hiện thường xuyên trong dạng bài Sentence Completion nói riêng sẽ giúp bạn nhận biết các từ quen thuộc và nắm bắt được ý nghĩa chính trong đoạn Audio cần nghe.

6. Tập trung và giữ bình tĩnh

Trong suốt quá trình làm bài, tập trung lắng nghe và giữ bình tĩnh là yếu tố rất quan trọng. Đừng lo lắng nếu bị bỏ sót thông tin hay lỡ (miss) câu trả lời nào, hãy tiếp tục tập trung vào những phần sau để không bỏ sót câu trả lời quan trọng.

7. Luyện tập thường xuyên

Để cải thiện khả năng làm bài Sentence Completion, luyện tập thường xuyên là điều không thể thiếu. Bạn có thể tìm kiếm các tài liệu IELTS Listening trực tuyến trên trang STUDY4 hoặc tham gia các lớp học ôn luyện để rèn luyện kỹ năng nghe của mình.

STUDY4 có kho tàng đề thi khủng hoàn toàn MIỄN PHÍ và luôn được cập nhật liên tục. Kết quả, đáp án của bài thi tại STUDY4 được giải thích vô cùng chi tiết và quá trình luyện thi thống kê cẩn thận.

Khi luyện đề trên STUDY4, bạn sẽ có các công cụ tiện ích như highlight (giúp bạn đánh dấu thông tin), take note (giúp bạn ghi chú kiến thức muốn lưu lại), flashcard (giúp bạn lưu và ôn luyện những từ vựng muốn ghi nhớ)... và cùng nhiều tính năng khác.

8. Tăng tốc độ ghi chép

Hãy thử ghi chép những ý chính trong quá trình nghe Audio để dễ dàng tìm đáp án điền vào chỗ trống sau đó. Tuyệt đối không chú ý quá nhiều vào việc ghi chép chi tiết, hãy tập trung vào thông tin quan trọng để hoàn thành bài tập.

9. Kiểm tra lại kỹ sau khi làm bài

Sau khi hoàn thành bài tập dạng bài Sentence Completion, hãy kiểm tra lại tất câu trả lời của mình. Lưu ý đảm bảo rằng câu hoàn chỉnh về mặt ngữ pháp và có nội dung phù hợp với ngữ cảnh đã nghe.

10. Áp dụng phương pháp học hiệu quả

Một cách hay đảm bảo giúp trình độ nghe tốt hơn đó là áp dụng phương pháp Dictation (Nghe chép chính tả).

Dictation được hiểu đơn là quá trình nghe và viết lại những gì người khác nói. Bạn có thể hiểu đơn giản là khi bạn nghe bài thầy cô giáo dạy và ghi chép ra vở. Khi nghe các hội thoại, độc thoại khi luyện đề IELTS ở nhà, hoặc xem các chương trình, video tiếng Anh, bạn hãy thử nghe và chép lại y hệt những gì mà bạn đã nghe được.

Đây là phương pháp được những cựu “cao thủ” IELTS áp dụng và đạt mức điểm cao trong phần thi Listening.

Xem thêm: Nghe chép chính tả và các tip nâng cao trình độ Listening

Khóa học IELTS INTENSIVE LISTENING của STUDY4 sẽ chỉ cho bạn các Chiến lược làm bài - Chữa đề - Luyện nghe IELTS Listening theo phương pháp Dictation:

Khi kết thúc khóa học, bạn sẽ được:

1️⃣ Đạt mục tiêu tối thiểu 7.0 trong IELTS Listening

2️⃣ Hiểu rõ phương pháp làm các dạng câu hỏi có trong IELTS Listening

3️⃣ Làm chủ tốc độ và các ngữ điệu khác nhau trong phần thi IELTS Listening

4️⃣ Nâng cao kỹ năng nghe bắt từ khóa, nghe chính xác âm nối, âm cuối số ít / số nhiều hoặc -ed, tránh những lỗi sai thường gặp khi làm bài

CÓ GÌ TẠI KHÓA HỌC CỦA STUDY4?

🎯Chiến lược làm bài và chữa đề chi tiết: Khóa học cung cấp video bài giảng hướng dẫn chi tiết cách làm từng dạng câu hỏi trong IELTS Listening và clip chữa chi tiết những câu hỏi khó, chọn lọc từ bộ Cambridge.

luyện đề online ielts

🔊Thực hành luyện nghe bộ từ vựng phổ biến: Gần 1500 từ và cụm từ phổ biển trong phần thi IELTS Listening được chia thành các chủ đề như danh từ, tính từ, động từ, tiền tệ, ngày tháng, số/mã, số nhiều/số ít giúp bạn mở rộng vốn từ, nắm chắc chính tả cho dạng bài điền từ.

luyện đề online ielts

🎧Luyện nghe hàng ngày với phương pháp dictationBạn có thể luyện tập nghe điền từ hoặc chép lại cả câu. Tốc độ nghe có thể được điều chỉnh nhanh hay chậm tùy theo khả năng của bạn.

luyện đề online ielts

📘Transcript để tập tìm keywords và học từ mới: Transcript được tách câu rõ ràng, kèm công cụ highlight, take note và tạo flashcards giúp bạn tận dụng tối đa transcript của bài nghe để học từ mới, luyện tập tìm keywords hoặc tra lỗi sai sau khi luyện đề xong.

luyện đề online ielts

Lời kết

STUDY4 hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ cách làm dạng bài Sentence Completion trong phần thi IELTS Listening. Hy vọng rằng những thông tin bên trên sẽ giúp bạn tự tin và hiểu rõ hơn về cách làm bài Sentence Completion, từ đó giúp bạn đạt được điểm số cao trong phần thi IELTS Listening nói riêng và cả kỳ thi IELTS nói chung. 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào, hãy bình luận bên dưới để STUDY4 giải đáp cho bạn nhé!