Hiện nay, IELTS đã và đang trở thành một trong những kỳ thi kiểm tra năng lực ngoại ngữ phổ biến nhất tại Việt Nam nói chung và trên thế giới nói riêng. Rất nhiều các mẹo, các tips để nâng cao band điểm, trở nên tự tin hơn trong phòng thi được chia sẻ vô cùng nhiều trên Google hoặc các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, không nhiều bạn chú ý đến phần các lỗi sai có thể mắc trong phần thi IELTS dẫn đến việc liên tục lặp lại các lỗi đó và bị trừ điểm nặng nề. Trong bài viết sau đây, STUDY4 sẽ chia sẻ cho bạn một số lỗi sai thường mắc phải trong IELTS Speaking và các tips khắc phục chúng nhé!

I. Sơ lược về IELTS Speaking 

1. IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System (Hệ thống kiểm tra Tiếng Anh Quốc tế). Đây là một trong những bài kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh phổ biến nhất của người học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 trên toàn thế giới.

IELTS đánh giá các kỹ năng ngôn ngữ cơ bản bao gồm Listening (Nghe), Reading (Đọc), Writing (Viết) và Speaking (Nói).

Xem thêm: Cấu trúc đề thi IELTS chi tiết

Cấu trúc đề thi IELTS 

Bài thi IELTS được công nhận rộng rãi và được yêu cầu cho nhiều mục đích như xin visa, du học, xét tuyển đại học, tìm việc làm hoặc để đánh giá trình độ tiếng Anh của cá nhân.

Thông thường, bài thi IELTS Academic phổ biến hơn hẳn, với band điểm đánh giá từ 0 - 9 nhằm đánh giá trình độ từ thấp đến cao. 

2. Phần thi Speaking trong IELTS

Phần thi IELTS Speaking là một trong bốn phần của kỳ thi IELTS, bao gồm một cuộc phỏng vấn ngắn 1:1 (trực tiếp hoặc qua video call) với một giám khảo (examiner).

Xem thêm: Cấu trúc bài thi IELTS Speaking và các chủ đề phổ biến

Bài thi kéo dài từ 15 đến 20 phút và gồm ba phần.

  • Part 1: Trong phần này, thí sinh sẽ phải trả lời các câu hỏi về các chủ đề phổ biến như cuộc sống, gia đình, công việc, học tập và sở thích cá nhân hoặc các chủ đề đơn giản. Đây là phần để làm quen và đánh giá khả năng nói tiếng Anh cơ bản của thí sinh.

Xem thêm: Cách trả lời IELTS Speaking Part 1 và các tips đạt điểm cao Speaking

  • Part 2: Thí sinh sẽ có một phút để chuẩn bị cho một chủ đề cụ thể. Sau đó, họ sẽ có một khoảng thời gian từ 1 đến 2 phút để nói liên tục về chủ đề đó. Trong thời gian này, giám khảo không ngắt lời thí sinh nhưng có thể đặt một số câu hỏi bổ sung sau khi thí sinh kết thúc phần nói.

Xem thêm: Cách trả lời IELTS Speaking Part 2 và các tips luyện nói tại nhà

  • Part 3: Thí sinh sẽ tham gia vào một cuộc thảo luận với giám khảo về những vấn đề mang tính trừu tượng, phức tạp và mang tính vĩ mô hơn liên quan đến chủ đề trong Part 2 mà thí sinh đã trả lời ở trên. Phần này kiểm tra khả năng thảo luận và diễn đạt ý kiến một cách chi tiết.

Xem thêm: Cách trả lời IELTS Speaking Part 3 và cách luyện IELTS Speaking tại nhà

cấu trúc đề thi ielts speaking

Phần thi IELTS Speaking diễn ra như nào?

Phần thi IELTS Speaking sẽ được ghi âm lại toàn bộ nhưng thí sinh nên tập trung vào việc thể hiện kỹ năng Speaking của họ thay vì lo lắng về việc ghi âm. Đây là cách để đánh giá khả năng giao tiếp hàng ngày bằng tiếng Anh của thí sinh và góp phần vào nâng cao điểm tổng bài thi IELTS của họ.

II. Top 7 các lỗi sai trong IELTS Speaking mà thí sinh thường mắc phải

Ngoài việc liên tục chăm chỉ ôn luyện, hiểu rõ bản thân mình thiếu sót ở đâu và tìm cách khắc phục sẽ khiến band điểm của bạn còn cao hơn nữa.

Dưới đây, STUDY4 sẽ chia sẻ một số lỗi sai thí sinh thường mắc phải khi vào phòng thi. Đây là những lỗi mà phần lớn thí sinh chia sẻ rằng họ làm “trong vô thức”, không hề có chủ đích, chính vì vậy mới thường bị mất điểm vô lý. 

1. Suy nghĩ trả lời quá lâu

Đôi khi, khi gặp phải một số câu hỏi khó hoặc chủ đề nằm ngoài tầm hiểu biết của bạn, bạn sẽ cần thời gian suy nghĩ lâu hơn thường lệ.

Tuy nhiên, trong phần thi IELTS Speaking, việc giữ im lặng quá lâu (hơn 5 giây) sẽ khiến bạn bị trừ điểm. 

👉Cách khắc phục lỗi sai:

Một số giải pháp cho việc này là bạn hãy chuẩn bị kỹ các topic trước tại nhà, có thể dựa trên forecast Speaking của quý thi đó để tìm hiểu thông tin, từ vựng xoay quanh các câu hỏi đó.

Hoặc, bạn có thể sử dụng một số câu như “Let me see”, “Let me think” hay “That’s a tough question” để có thêm một chút thời gian suy nghĩ và tránh để khoảng lặng quá lâu. 

2. Học thuộc toàn bộ câu trả lời trong forecast

Mặc dù hầu hết các bạn thí sinh đều sẽ chuẩn bị trước câu trả lời dựa trên forecast có sẵn, nhưng điều này không có nghĩa rằng bạn nên học thuộc toàn bộ câu trả lời đã chuẩn bị sẵn.

Các giám khảo đều có khả năng phát hiện về việc liệu bạn có đang học thuộc lòng hay không thông qua một số biểu hiện như trả lời ngữ điệu không tự nhiên, câu trả lời rập khuôn và có thiên hướng giống văn viết. 

👉Cách khắc phục lỗi sai:

Thay vào việc học thuộc các câu trả lời trước, bạn có thể gạch ý và tìm từ vựng cho các câu trả lời của mình, sau đó luyện tập nhiều lần cho tới khi thành thục trả lời chúng.

Cách này hiệu quả hơn rất nhiều bởi chúng sẽ giúp bạn có phản xạ trả lời tự nhiên và trôi chảy hơn, đồng thời cũng tăng khả năng về giao tiếp bằng tiếng Anh hàng ngày của bạn. 

Xem thêm: Cấu trúc bài thi IELTS Speaking và các chủ đề phổ biến

Một số lỗi sai trong IELTS Speaking

3. Trả lời bằng cách lặp lại câu hỏi 

Các thí sinh thường có thói quen lặp lại câu hỏi khi trả lời trong phần thi IELTS Speaking thay vì thử thay đổi cách diễn đạt câu hỏi. 

Ví dụ: What do you like to do in your free time? → I like reading books in my free time. 

Tuy nhiên, tiêu chí chấm điểm trong IELTS yêu cầu thí sinh biết sử dụng nhiều cách diễn đạt khác nhau. 

👉Cách khắc phục lỗi sai:

Thay vì chỉ đơn giản trả lời lại câu hỏi, thí sinh cần rèn luyện khả năng biểu đạt bằng nhiều cách khác nhau, ví dụ như thay đổi từng phần của câu trả lời hoặc sử dụng các từ vựng và ngữ pháp khác nhau để thể hiện ý. 

Ví dụ: What do you like to do in your free time? → Reading books is my way to let off some steam. 

Điều này giúp tạo sự đa dạng và sự linh hoạt trong việc sử dụng ngôn ngữ trong phần thi.

4. Trả lời lạc đề

Điều cốt lõi của một câu trả lời tốt đó là bạn trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Nếu bạn trả lời lạc đề (off topic) thì bạn vẫn sẽ nhận band điểm thấp kể cả khi bạn sử dụng cách diễn đạt hay hoặc áp dụng nhiều từ vựng khó.

👉Cách khắc phục lỗi sai:

Vì vậy, bạn nên suy nghĩ kỹ về câu hỏi và đảm bảo rằng bạn đã hiểu đúng nghĩa của nó trước khi trả lời.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về câu hỏi, hãy khéo léo hỏi lại giám khảo để chắc chắn trước khi trả lời.

5. Không chú trọng tập luyện phát âm

Rất nhiều bạn tập trung vào việc phát triển ý tưởng, học nhiều từ vựng khó mà quên mất tập luyện phát âm tiếng Anh. Điều này có thể xuất phát từ tâm lý “ngại nói” của các bạn học tiếng Anh.

Tuy nhiên, phần phát âm (Pronunciation) trong tiêu chí chấm Speaking chiếm tới 25% số điểm, chính vì vậy, bạn nên đầu tư nhiều hơn vào phần này. 

Phát âm chuẩn cũng giúp bạn có thể tự tin hơn trong việc truyền đạt ý tưởng và đảm bảo người đối diện hiểu được bạn đang muốn nói gì. 

👉Cách khắc phục lỗi sai:

Trước khi tham gia kỳ thi IELTS, hãy dành thời gian luyện tập phát âm với người bản xứ hoặc những người có trình độ tiếng Anh khá ổn trở lên để đảm bảo bạn phát âm đúng tiếng Anh. 

Lỗi thường mắc trong IELTS Speaking

Lỗi thường mắc trong IELTS Speaking

6. Nói không có ngữ điệu

Đối với phần thi IELTS Speaking, khi giao tiếp bạn nên trả lời giám khảo với ngữ điệu tự nhiên. Lý do là vì, việc sử dụng ngữ điệu “bằng bằng” với cả bài nói sẽ gây khó khăn cho giám khảo trong việc hiểu ý tưởng mà bạn muốn truyền đạt.

👉Cách khắc phục lỗi sai:

Thay vào đó, hãy thay đổi ngữ điệu, âm lượng, cao độ và tốc độ khi nói để tạo sự thú vị và nhấn mạnh ý chính trong câu của bạn.

Xem thêm: Cách cải thiện ngữ điệu khi nói tiếng Anh

Nếu không, dù cho giám khảo đã có kinh nghiệm trong việc lắng nghe và hiểu ý tưởng của thí sinh, họ vẫn có thể đánh giá thấp bạn về phát âm và sự liên kết trong câu trả lời không có ngữ điệu của bạn. 

7. Trả lời quá dài hoặc quá ngắn

Độ dài câu trả lời cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới band điểm Speaking của bạn. 

Nếu câu trả lời của bạn quá ngắn, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội để thể hiện khả năng giao tiếp của mình. Tuy nhiên, nếu câu trả lời quá dài, nó có thể trở nên thiếu mạch lạc, mắc nhiều lỗi và dài dòng lan man. 

👉Cách khắc phục lỗi sai:

Lý tưởng nhất, trong Part 1, bạn nên trả lời từ 2 - 4 câu.

Trong Part 2, thời gian cho câu trả lời là 2 phút, bạn nên chuẩn bị bài nói trong khoảng từ 1 phút 30 giây tới 2 phút.

Trong Part 3, bạn nên nói từ 3 - 6 câu sau mỗi câu hỏi để duy trì sự mạch lạc và đảm bảo câu trả lời có đầy đủ chi tiết.

III. Cách ôn luyện IELTS Speaking tại nhà

Cách ôn luyện IELTS Speaking tại nhà hiệu quả

  • Tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh: Ngay cả khi bạn không sống tại nước nói tiếng Anh, bạn có thể tạo một môi trường tiếng Anh tại nhà bằng cách xem phim, nghe nhạc, đọc sách, và thậm chí thay đổi ngôn ngữ của điện thoại và máy tính để sử dụng tiếng Anh.
  • Luyện tập nói hàng ngày: Thực hành nói tiếng Anh hàng ngày để cải thiện phát âm và tự tin. Bạn có thể tự ghi âm lại hoặc tham gia vào các cuộc trò chuyện trực tuyến với người nước ngoài.

Xem thêm: Shadowing - Bí kíp tăng band IELTS Speaking

  • Chuẩn bị theo forecast Speaking: chuẩn bị trước ý tưởng nhằm đảm bảo bạn có thể tự tin hơn khi bước vào phòng thi thật. 
  • Tự đánh giá và sửa lỗi: Sau khi nói hoặc ghi âm, tự đánh giá bản thân và sửa lỗi về phát âm, ngữ điệu, và từ vựng.
  • Xem và đánh giá bản ghi âm IELTS Speaking mẫu: Nghe và xem các bản ghi âm IELTS Speaking mẫu (trên youtube,...) để hiểu cách thí sinh khác đã làm và cách họ được đánh giá.

👉LỘ TRÌNH HỌC VÀ ÔN LUYỆN IELTS SPEAKING CỦA STUDY4👈

📢TRẢI NGHIỆM ĐỂ ĐẠT BAND ĐIỂM MƠ ƯỚC:

Lời kết

Trên đây, STUDY4 đã chia sẻ cho bạn 7 lỗi sai thường mắc phải trong IELTS Speaking rồi đó. 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào, hãy bình luận bên dưới để STUDY4 giải đáp cho bạn nhé!