cách học ielts reading cho người mới bắt đầu

IELTS đã ngày càng trở nên phổ biến đối với không chỉ học sinh, sinh viên và cả người đi làm tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Tuy nhiên, chứng chỉ này lại không hề “dễ nuốt” với hàng núi kiến thức khổng lồ về từ vựng, ngữ pháp hay phương pháp làm bài, khiến cho hàng trăm, hàng nghìn thậm chí là hàng triệu người “mất 5 triệu” chỉ vì không tìm được đúng cách học Reading hiệu quả. Trong bài viết này, STUDY4 sẽ cung cấp cho bạn tất cả các kỹ năng và tips về cách làm IELTS Reading - một trong 4 kỹ năng của kỳ thi IELTS này.

I. Kỳ thi IELTS và kỹ năng Reading trong kỳ thi IELTS

1. Tổng quan về kỳ thi IELTS

ielts là gì

IELTS (International English Language Testing System)

Kỳ thi IELTS (International English Language Testing System) là một trong những kỳ thi kiểm tra, đánh giá trình độ và năng lực sử dụng tiếng Anh - đối với học sinh, sinh viên hay người đi làm có nhu cầu sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai của mình. 

Thông thường, IELTS sẽ được sử dụng với mục đích để đi du học, nhập học hoặc xin việc tại các tập đoàn ngoại quốc. 

IELTS gồm 4 bài kiểm tra, đánh giá toàn diện 4 kỹ năng sử dụng ngôn ngữ bao gồm: Listening (Nghe), Speaking (Nói), Reading (Đọc) và Writing (Viết). Bài thi IELTS sẽ được chấm trên thang điểm từ 1-9 với mỗi kỹ năng sẽ được chấm điểm riêng, sau đó sẽ được cộng lại và chia trung bình để ra điểm Overall cho cả bài thi chung. 

IELTS gồm có hai phiên bản: IELTS Academic và IELTS General Training

2. Kỹ năng Reading trong kỳ thi IELTS

cách học ielts reading

Kỹ năng Reading trong IELTS

Trong bài thi IELTS, không thể không kể đến kỹ năng Reading - kỹ năng đánh giá khả năng đọc hiểu, suy luận và tư duy logic của bạn khi sử dụng ngôn ngữ. Cấu trúc phần thi Reading bao gồm 3 bài đọc nhỏ (3 passages - 700 - 800 từ/ 1 passage) với độ khó tăng dần. Thí sinh cần trả lời 40 câu hỏi (13 câu cho passage 1, 13 câu cho passage 2 và 14 câu cho passage 3) trong thời gian là 60 phút. 

Lưu ý: Phần thi IELTS Reading sẽ không có thời gian chuyển đáp án ra Answer sheet giống như IELTS Listening, bạn nên lưu ý để tránh mất điểm vô ích. 

2.1. Khác biệt giữa kỹ năng Reading của hai bài thi: IELTS Academic và IELTS General Training

Do đặc thù mục đích của kỳ thi, kỹ năng Reading trong bài thi IELTS Academic và IELTS General Training sẽ có sự khác biệt. 

Bảng so sánh kỹ năng Reading của IELTS Academic và IELTS General Training 

 

IELTS Academic

IELTS General Training 

Nguồn bài đọc

Thường được lấy từ các bài nghiên cứu, hoặc trích từ sách hay các bài báo được đăng trên tạp chí.

Được lấy từ các bài quảng cáo, thông báo thông tin hàng ngày. 

Nội dung bài đọc 

Ba bài đọc nhỏ (3 passages) đều xoay quanh các chủ đề học thuật, hay các câu chuyện trong thực tế xã hội. 

Một số đoạn văn sẽ được đính kèm sơ đồ hay hình vẽ minh họa. 

Các từ ngữ học thuật sẽ được chú thích trong bài. 

Passage 1: Nhiều đoạn văn nhỏ xoay quanh thông tin về cuộc sống hàng ngày. 

Passage 2: Hai văn bản về công việc. 

Passage 3: Đoạn văn dài nhất, được xây dựng trên một cấu trúc phức tạp xoay quanh các mối quan tâm chung trong xã hội.  

2.2. Cách tính điểm IELTS Reading 

Mỗi một câu trả lời đúng trong bài thi Reading sẽ được tính là 1 điểm, tổng điểm cuối cùng theo thang điểm 40 sẽ được quy đổi sang thang 1-9 tương ứng. Dưới đây là bảng quy đổi band điểm IELTS Reading mà bạn có thể tham khảo.

Xem thêm: Thang điểm IELTS và cách tính điểm IELTS Overall chuẩn 2023

Bảng chuyển đổi số câu đúng sang band điểm 1-9 (tham khảo)

thang điểm ielts

II. Cách làm IELTS Reading 

Thông thường, bài thi IELTS Academic là phổ biến hơn cả, vì hiện nay nhu cầu sử dụng IELTS để nhập học hay để xét tuyển để du học ở nước ngoài đang tăng lên nhanh chóng. 

Kỹ năng Reading trong bài thi IELTS Academic yêu cầu thí sinh phải sở hữu một lượng lớn từ vựng và có khả năng tư duy, lập luận để chọn ra được đáp án chính xác.

Xem thêm: Các dạng bài IELTS Reading - Cách làm và tip làm bài hiệu quả

Đừng lo, trong bài viết sau đây STUDY4 sẽ cung cấp cho bạn cách làm IELTS Reading hiệu quả, kể cả khi bạn là người mới bắt đầu và chưa có bất kỳ kiến thức nào về lĩnh vực này. 

cách làm dạng bài ielts reading

Cách làm IELTS Reading 

1. Các bước làm bài IELTS Reading hiệu quả

Điều tối quan trọng để có cách làm IELTS Reading hiệu quả đó là có một phương pháp học IELTS Reading hợp lý. Dưới đây là cách làm Reading và phương pháp luyện tập IELTS Reading cho người mới bắt đầu, bạn có thể tham khảo nhé. 

Bước 1: Đọc kỹ tiêu đề và các yêu cầu bài tập nhỏ 

Việc quan trọng đầu tiên mà bạn cần để ý chính là đọc kĩ tiêu đề của bài viết, sau đó đến yêu cầu của các bài tập phía sau. Nhiều bạn thường bỏ qua tiêu đề bài viết vì nghĩ không cần thiết, tuy nhiên đọc tiêu đề bài sẽ giúp bạn có được hình dung đầu tiên về nội dung xuyên suốt của bài đọc, tránh hiểu sang ý khác hoặc xác định sai nội dung chính của bài. 

Tiếp theo, đọc kỹ yêu cầu bài tập để định hình được các bước tiếp theo, vì mỗi dạng bài của Reading đều yêu cầu những phương pháp làm bài và cách xác định đáp án khác nhau. 

Bước 2: Đọc bài và gạch chân ý chính 

Sau bước đầu tiên, bạn nên đọc một lượt toàn bài viết (Skimming) để nắm được nội dung chính của bài viết. Sau đó, bạn mới nên đọc kỹ từng đoạn để xác định được các chi tiết cụ thể, có thể gạch chân lại các ý chính hoặc từ khóa quan trọng. 

Bước 3: Xác định dữ liệu cần tìm trong bài đọc 

Ở bước này, khi đã nắm được nội dung của bài đọc, bạn bắt đầu vào việc tìm dữ liệu trong bài viết phù hợp với câu hỏi mà đề bài đưa ra. Lưu ý các ý chính, từ khóa mà bạn đã đánh dấu từ bước 2. 

Bước 4: Xác định từ/ cụm từ đồng nghĩa, tương tự giữa đoạn văn và câu hỏi trong bài

Thông thường, các câu hỏi trong bài sẽ sử dụng những từ/ cụm từ đồng nghĩa hoặc mang nghĩa tương tự với đoạn đáp án trong bài. Việc của bạn là xác định từ/ cụm từ phù hợp để điền vào trong câu sao cho phù hợp nhất mà không biến đổi nghĩa của nó. 

Lưu ý: cần để ý đến ngữ pháp khi xác định từ cần điền, chẳng hạn như thì thời, dạng từ,... để chọn đáp án chính xác nhất.

2. Các dạng bài thường gặp trong IELTS Reading

Khi làm bài Reading, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp một số dạng bài cụ thể. Hiểu rõ về các dạng bài có thể gặp sẽ giúp bạn tăng sự tự tin lên đáng kể khi có thể xác định được từng cách làm IELTS Reading phù hợp để tối ưu hóa thời gian làm bài hơn.

Xem thêm: CÁC DẠNG BÀI IELTS READING

2.1. Dạng bài True/ False/ Not given hay Yes/ No/ Not given

Một trong những dạng bài thường xuyên xuất hiện nhất đó chính là dạng bài xác định thông tin đúng/ sai/ không được cung cấp trong bài.

Xem thêm: Dạng bài True/False/Not Given và Yes/No/Not Given - Tip chi tiết “chiếm trọn” điểm IELTS Reading

Dấu hiệu nhận biết: Do the following statements agree with the information given in Reading Passage 1?

dạng bài True/False/Not Given ielts reading

Ví dụ một số câu hỏi dạng bài True/False/Not Given

Đây là dạng bài tập trung vào kỹ năng tìm keywords, xác định các từ đồng nghĩa. Thí sinh thường xuyên gặp khó khăn khi xác định câu Not given - thông tin không được đưa ra trong bài hay nhầm lẫn giữa hai đáp án: False và Not given.

Dạng bài Yes/No/Not Given là một dạng bài phổ biến trong đề thi IELTS Reading. Trong dạng bài này, thí sinh sẽ được cung cấp một số câu hỏi về một đoạn văn và phải quyết định xem các câu hỏi có phù hợp với nội dung của đoạn văn (Yes), không phù hợp (No) hay không có thông tin trong đoạn văn (Not Given).

dạng bài Yes/No/Not Given ielts reading

Ví dụ một số câu hỏi dạng bài Yes/No/Not Given

Lưu ý: Khi viết đáp án, bạn nên chú ý tới việc đề bài yêu cầu điền True/ False/ Not given hay Yes/ No/ Not given, tránh nhầm lẫn giữa chúng. 

2.2. Dạng bài Matching Headings

Dạng bài được thí sinh đánh giá là “khó nhằn” bậc nhất gọi tên dạng Matching Headings. Đây là dạng bài yêu cầu bạn phải chọn tiêu đề cho từng đoạn văn, yêu cầu bạn cần hiểu chính xác nội dung của đoạn để tìm tiêu đề cho phù hợp. Độ khó của dạng bài còn nhân lên gấp bội khi số lượng tiêu đề và số đoạn văn sẽ lệch nhau, khiến thí sinh dễ bối rối khi không thật sự nắm chắc nội dung của từng đoạn. 

Xem thêm: Dạng bài Matching Headings - Mẹo hay đạt trọn điểm IELTS Reading

Dấu hiệu nhận biết: Choose the correct heading for paragraphs (A - E) from the list of headings below. 

dạng bài Matching Headings ielts reading

Ví dụ một số câu hỏi dạng bài Matching Headings

Dạng bài này thường nằm ở phần đầu văn bản, tuy nhiên bạn có thể chọn làm các bài tập phần sau trước để hiểu rõ hơn về bài, sau đó quay lại làm dạng Matching Headings để tránh mất quá nhiều thời gian. 

2.3. Dạng bài Classification

Dạng bài này yêu cầu bạn xác định được thông tin, đặc điểm, tính chất hay hành động của một sự vật/ sự việc hay con người nào đó, sau đó nối thông tin đó với tên sự vật/ sự việc phù hợp.

Xem thêm: Dạng bài Classification - Cách làm các dạng bài IELTS Reading

Dấu hiệu nhận biết: Match each statement with the correct (person/ country/…), A, B, C or D. 

cách làm dạng bài Classification ielts reading

Ví dụ một số câu hỏi dạng bài Classification

2.4. Dạng bài Matching Information

Dạng bài Matching information được đánh giá như “một cặp trời sinh” với dạng Matching Headings vì đây đều là hai dạng bài tốn nhiều thời gian nhất của thí sinh. Dạng bài này yêu cầu thí sinh xác định đoạn văn nào nhắc đến thông tin được cho bên dưới. Tuy nhiên, các thông tin này được sắp xếp theo thứ tự ngẫu nhiên, không theo trình tự đoạn văn, cộng thêm việc nhiều thông tin có thể thuộc cùng một đoạn văn khiến cho nhiều thí sinh “dở khóc dở cười” khi làm bài. 

Xem thêm: Dạng bài Matching Information - Bí kíp đạt điểm cao trong IELTS Reading

Dấu hiệu nhận biết: Which paragraph contains the following information?

cách làm dạng bài Matching Information ielts reading

Ví dụ một số câu hỏi dạng bài Matching Information

2.5. Dạng bài Matching endings

Đây là dạng bài yêu cầu bạn hoàn thành đoạn thông tin sau của câu để tạo thành câu hoàn chỉnh. Thông thường, các câu sẽ được trình bày theo trật tự của bài, bạn cần tập trung vào thông tin chính trong câu, xác định từ khóa và chú ý tới tính liên kết của hai vế câu. 

Xem thêm: Dạng bài Matching Sentence Endings - Chiến thuật dành cho IELTS Reading

Dấu hiệu nhận biết: Complete each sentence with the correct ending, (A - F), below. 

cách làm dạng bài Matching Sentence Endings ielts reading

Ví dụ một số câu hỏi dạng bài Matching Sentence Endings

2.6. Dạng bài Multiple choice

Dạng bài này yêu cầu bạn chọn đáp án chính xác nhất trong 4 đáp án được đưa ra. Dạng bài này khá phổ biến và dễ gặp, bạn chỉ cần xác định vị trí của thông tin cần tìm trong bài, tìm keywords và có thể sử dụng phương pháp loại trừ nhằm tìm ra đáp án chính xác nhất. 

Xem thêm: Dạng bài Multiple Choice - Mẹo làm bài đạt điểm cao IELTS Reading

Dấu hiệu nhận biết: Choose the correct letter, A, B, C or D. 

dạng bài multiple choice ielts reading

Ví dụ một số câu hỏi dạng bài Multiple Choice

2.7. Short answer questions

Một trong những dạng bài cũng phổ biến trong kỳ thi IELTS là short answer questions. Dạng bài này yêu cầu bạn cung cấp câu trả lời ngắn gọn, thường không quá ba từ và 1 con số. Đây là dạng bài yêu cầu bạn xác định đúng từ ngữ chính xác và sát với câu hỏi nhất. Lưu ý: thí sinh không được nêu ý kiến cá nhân của bản thân, cần tìm thông tin chính xác trong đoạn văn. 

Xem thêm: Dạng bài Short Answer Questions - Cách lấy trọn điểm IELTS Reading

Dấu hiệu nhận biết: Answer the questions below. Choose NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER from the text for each answer. 

cách làm dạng bài Short Answer Questions ielts reading

Ví dụ một số câu hỏi dạng bài Short Answer Questions

2.8. Gap-filling/Note Completion/Table Completion/Summary Completion

Gap fill - hay còn có tên gọi khác là Completing tables, note, charts, diagrams hoặc Summary Completion. Đây là dạng bài đưa ra một sơ đồ, hình vẽ minh họa hay biểu đồ còn thiếu thông tin. Bạn cần tìm thông tin dữ liệu có trong bài đọc để hoàn thành các vị trí còn trống. Lưu ý việc các câu hỏi không được sắp xếp theo đúng trình tự thông tin của đề. 

Xem thêm: Dạng bài Table Completion - Cách làm các dạng bài IELTS Reading

Dạng bài Summary Completion - Cách xử lý câu hỏi IELTS Reading

Dấu hiệu nhận biết: Complete the notes/ tables/ charts/ diagrams below. (Choose ONE/ TWO/ THREE WORDS from the passage for each answer.)

cách làm dạng bài Note Completion ielts reading

Ví dụ một số câu hỏi dạng bài Note Completion

2.9. Sentence Completion

Dạng bài Completing sentences yêu cầu thí sinh chọn một, hai hoặc ba từ trong đoạn văn để hoàn thành câu. Chú ý tới dạng từ và ngữ pháp để hoàn thiện câu cho chính xác. 

Xem thêm: Dạng bài Sentence Completion - Cách làm câu hỏi IELTS Reading thường gặp

Dấu hiệu nhận biết: Choose ONE/ TWO/ THREE WORDS from the passage for each answer.

cách làm dạng bài sentence completion ielts reading

Ví dụ một số câu hỏi dạng bài Sentence Completion

2.10. Diagram Labelling

Đây là dạng bài yêu cầu thí sinh tìm thông tin trong đoạn văn để hoàn thành biểu đồ (chu trình tự nhiên, quy trình sản xuất,..). Dạng bài này yêu cầu thí sinh xác định đúng đoạn văn chứa thông tin, xác định chính xác từ để hoàn thành biểu đồ. 

Xem thêm: Dạng bài Diagram Labelling - Cách lấy trọn điểm các dạng bài IELTS Reading

Dấu hiệu nhận biết: Label the diagram below. 

cách làm dạng bài diagram labelling ielts reading

Ví dụ một số câu hỏi dạng bài Diagram Labelling

III. Một số tài liệu củng cố kỹ năng về cách làm IELTS Reading 

Đối với từng trình độ, cách tiếp cận kiến thức, phương pháp làm bài hay thậm chí các chủ điểm từ vựng cũng sẽ được xây dựng linh hoạt, đa dạng nhằm tối ưu hóa việc ôn luyện nâng cao band điểm. Dưới đây là một số tài liệu STUDY4 gợi ý, bạn có thể dùng để tham khảo và ôn luyện với mục đích tăng band điểm Reading. 

Tài liệu IELTS Reading 

Tài liệu ôn luyện IELTS Reading 

1. Trình độ Beginner (band 1 - 3)

Đây là giai đoạn xây dựng nền tảng, nên việc trau dồi vốn từ vựng, ngữ pháp của mình là rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo một số quyển sách Reading cho người mới bắt đầu sau đây:

 • Cambridge Vocabulary for IELTS

DOWNLOAD TÀI LIỆU MIỄN PHÍ: CAMBRIDGE VOCABULARY FOR IELTS

 • Cambridge Grammar for IELTS

Lưu ý: Hai cuốn sách trên được xây dựng dành cho người có nhu cầu tự học lấy nền tảng về từ vựng và ngữ pháp, hơn nữa sử dụng 100% ngôn ngữ bằng tiếng Anh, bạn cần thật sự kiên nhẫn và duy trì tính kỷ luật cao để đạt được kết quả tốt nhất. 

2. Trình độ band 3 - 4

Tại trình độ này, người đọc cũng đã có một khối lượng từ vựng cơ bản, nên tiếp tục trau dồi vốn từ và bắt đầu tìm hiểu các dạng đề trong IELTS Reading. 

 • Destination B1 (Vocabulary & Grammar)

 • Reading strategies for the IELTS test

3. Trình độ band 4 - 5

Khi trình độ tiếng Anh của bạn đã đạt tới ban 4 - 5, bạn hoàn toàn có thể bắt tay vào luyện đề, sau đó cùng lúc tiếp tục trau dồi vốn từ vựng và ngữ pháp của bản thân. 

 • Destination B2 (Vocabulary & Grammar)

DOWNLOAD TÀI LIỆU MIỄN PHÍ: DESTINATION B2

 • Complete IELTS band 4 - 5

4. Trình độ band 5 - 6.5 

Tiếp tục kiên trì trau dồi kiến thức, trình độ ngữ pháp, từ vựng là điều cần làm tại thời điểm này. Đừng bỏ cuộc tại giai đoạn này, vì đây là một trong những giai đoạn mà STUDY4 đánh giá là dễ nản nhất vì bạn sẽ luôn có cảm giác “học mãi không lên”. Tuy nhiên, nếu đã vượt qua giai đoạn này rồi, bạn sẽ cảm thấy trình độ của bản thân tăng lên đáng kể. Tham khảo một số cuốn sách sau cho giai đoạn này nhé. 

 • Destination C1&C2

DOWNLOAD TÀI LIỆU MIỄN PHÍ: DESTINATION C1&C2

 • Complete IELTS band 5 - 6.5

5. Trình độ band 6.5 - 7.0+

Khi đã đạt đến trình độ 6.5+, trau dồi kỹ năng Reading sẽ không còn quá thử thách. Bạn có thể tham khảo luyện đề trong:

 • Complete IELTS band 6.5 - 7.5

 • Full bộ sách Cambridge for IELTS (Nên luyện đề từ Cam 7 - Cam 18)

LUYỆN ĐỀ ONLINE MIỄN PHÍ: CAMBRIDGE IELTS 7-18

IV. Một số websites có thể giúp bạn nâng cao trình độ đọc tiếng Anh

Bên cạnh các nguồn tài liệu dưới dạng sách cung cấp kiến thức và luyện tập với cách làm IELTS Reading dạng truyền thống, bạn cũng nên nâng cao kỹ năng đọc qua các trang báo chính thống nước ngoài. Đây cũng là một cách học Reading hiệu quả, ngoài ra còn giúp bạn luyện tập Reading, trau dồi thêm vốn kiến thức xã hội và cả học thêm nhiều từ vựng phong phú. 

Website nâng cao khả năng đọc tiếng Anh

Một số trang báo nước ngoài bằng tiếng Anh bạn có thể tham khảo:

V. Các tips học IELTS Reading cơ bản

IELTS Reading sẽ không khó như các bạn nghĩ nếu bạn biết cách làm bài Reading hiệu quả để nâng cao trình độ liên tục. Sau đây, STUDY4 sẽ chia sẻ cho các bạn một số phương pháp học IELTS Reading tại nhà để cải thiện khả năng đọc tiếng Anh nhé. 

Các mẹo làm bài IELTS Reading 

1. Tạo lịch trình học tập phù hợp

Không nên luyện đề tràn lan, hay chọn những tài liệu không phù hợp với trình độ cá nhân, cũng không nên để thời gian học tập cách nhau quá dài. Bạn nên xác định rõ mục đích, nhu cầu cá nhân của bản thân, sau đó tạo cho mình một lộ trình ôn luyện phù hợp: bổ sung từ vựng, củng cố ngữ pháp, luyện đề, chữa đề,..

2. Làm bài có chiến lược

Một số việc cần chuẩn bị thật kỹ khi luyện đề bao gồm:

 • Phân bổ thời gian làm bài hợp lý: không nên dành quá nhiều thời gian cho một dạng bài tập, hay không kiểm soát thời gian khi làm bài dẫn đến việc thụ động,...
 • Đọc kỹ các câu hỏi trong đề, tránh bỏ sót, đọc thiếu hay hiểu sai yêu cầu của đề
 • Gạch chân các keywords, nội dung chính của đề
 • Có thể áp dụng các phương pháp làm IELTS Reading như: Skimming (Đọc lướt để hiểu nội dung chính) hay Scanning (Dò tìm từ khóa),...

Xem thêm: Kỹ năng Skimming và Scanning - Bảo bối cho mọi đề IELTS Reading

3. Đừng bỏ qua bước rút kinh nghiệm sau khi làm đề

Việc giải đề chỉ có tác dụng khi sau đó bạn rút ra được kinh nghiệm cho bản thân, hay đúc kết được một kiến thức nào đó. Đừng quên phân tích các lỗi sai mình mắc phải trong đề, tra từ điển tất cả những từ vựng chưa biết hay note lại tất cả những lỗi bạn muốn tránh mắc phải trong lần sau.

Điều này sẽ giúp cho bạn trở nên cẩn thận và tiến bộ hơn sau mỗi lần giải đề, chứ không phải giải đề tràn lan nhưng không rút ra được bất cứ kinh nghiệm cá nhân nào cho bản thân mình. 

VI. Một số mẹo có thể bạn sẽ cần khi xây dựng cách làm IELTS Reading 

Bí quyết làm bài  IELTS Reading 

1. Đừng để trống đáp án

Nếu bạn không biết đáp án là gì, hãy điền một từ bất kỳ. Xác suất bạn may mắn điền trúng đáp án đúng khi điền một từ bất kỳ vẫn cao hơn xác suất (0%) nếu bạn bỏ trống đáp án đó. Đừng lo, vì nếu đáp án bạn điền sai, bạn sẽ không bị trừ điểm. 

2. Kiểm tra kỹ sau khi làm bài

Một lần kiểm tra kỹ càng tương đương với một lần bạn làm lại câu đó. Khi làm đi làm lại càng nhiều lần, khả năng bạn phát hiện ra một chi tiết khác lạ trong bài đọc hoặc nhận ra câu trả lời trước đó có sai sót sẽ cao hơn, từ đó tránh mất điểm vô ích. 

3. Hiểu rõ về ngữ cảnh trong bài viết 

Đôi khi, ngữ cảnh khác nhau sẽ dẫn đến các ý nghĩa khác nhau. Hiểu rõ ngữ cảnh trong bài sẽ giúp cho bạn có thể hình dung ra nội dung chính của bài viết một cách rõ ràng nhất, từ đó việc làm bài tập cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. 

4. Đừng quên học các từ đồng nghĩa

Bài thi IELTS Reading sử dụng rất nhiều các từ đồng nghĩa. Vốn từ vựng của bạn càng phong phú, bạn sẽ càng có cơ hội đạt band điểm Reading cao. Bạn có thể tìm và học các từ đồng nghĩa thông qua một số trang web như Thesaurus.com hoặc từ điển Cambridge.

KHÓA HỌC IELTS INTENSIVE READING của STUDY4

➡️ĐẠT MỤC TIÊU TỐI THIỂU 7+ IELTS READING

Khóa học bao gồm:

📚Chiến lược làm bài và video chữa đề chi tiết

Khóa học cung cấp video bài giảng hướng dẫn chi tiết cách làm từng dạng câu hỏi trong IELTS Reading và hơn 200h clip chữa đề chi tiết tất cả các câu hỏi trong nhiều bộ đề.


📒Từ vựng IELTS tổng hợp

Mỗi bài đọc đều có highlight từ mới kèm nghĩa. Ngoài ra khóa học cung cấp bộ flashcards kèm phiên âm, audio, câu ví dụ để dễ dàng ôn tập theo phương pháp spaced-repetition review (lặp lại ngắt quãng).


✏️Thực hành từ vựng mỗi ngày

Bên cạnh việc học từ vựng với bộ flashcards, bạn có thể luyện tập với các bài tập mini-game như trắc nghiệm, tìm cặp, nghe điền từ, chính tả.


🔍Xác định keyword trong câu hỏi và tìm vị trí paraphrases

Mỗi bài đọc đều được tổng hợp tất cả các keywords trong câu hỏi cùng vị trí thông tin được thay thế (paraphrases).

Lời kết 

Vậy là trên đây STUDY4 đã chia sẻ cho bạn tất cả những kiến thức xoay quanh cách làm IELTS Reading cho người mới bắt đầu rồi đó. Hy vọng rằng sau bài viết này, bạn có thể tự xây dựng cho bản thân mình một lộ trình học phù hợp với bản thân để đạt được kết quả tốt nhất trong bài thi IELTS Reading nhé.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào, hãy bình luận bên dưới để STUDY4 giải đáp cho bạn nhé!